Trồng xen chanh dây trong vườn cao su cho thu nhập cao

0
1491
Advertisement

Hiện nay, một số vườn cây cao su và điều chưa khép tán được nông dân tận dụng đất để trồng xen các loại cây trồng khác. Những hộ ít đất sản xuất thường mượn hoặc thuê đất để trồng xen cây lương thực như đậu, bắp, lúa… Tại ấp 54, xã Lộc An (Lộc Ninh) có hộ anh Lê Đình Hùng (1980) đã thuê đất cao su kiến thiết cơ bản để trồng xen chanh dây mang lại thu nhập cao.

Với diện tích 4 ha trồng xen trong vườn cao su, nhờ kỹ thuật chăm sóc tốt nên cây chanh dây cho rất nhiều trái. Chanh dây trồng 6 tháng bắt đầu cho thu hoạch. Hiện gia đình anh Hùng có 2.000 cây cho thu hoạch và cứ khoảng 2 tháng cho thu 1 lứa.

Trồng xen chanh dây trong vườn cao su cho thu nhập cao

Gia đình anh Hùng thu hoạch chanh dây

Anh Hùng cho biết: “Đây là cây trồng xen mới nên hiểu biết về nó còn quá ít. Đặc biệt là sâu bệnh gây hại. Quan trọng nhất là không để ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây cao su. Chanh dây cần bón phân và chăm sóc hằng ngày nên hỗ trợ cho cây cao su phát triển. Ngoài bón phân cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây, người làm vườn còn phải cắt nhánh và lá theo định kỳ để cây đủ ánh sáng nhằm chống sâu bệnh, tăng năng suất”.

Trước khi thực hiện mô hình này, anh Hùng đã đi nhiều nơi học hỏi cũng như tham khảo các giống chanh dây cho năng suất cao. Qua những chuyến đi, anh đã đúc rút kinh nghiệm, từ đào hố trồng đến bố trí trụ chính và trụ phụ cho giàn. Anh còn bố trí dây chính và dây phụ trên giàn, cũng như kỹ thuật kéo dây nhằm tiết kiệm nhân công, vật tư mà vẫn đảm bảo chanh phát triển nhanh. Để đầu ra ổn định, anh Hùng đã liên hệ bán sỉ cho một đại lý tại huyện Lộc Ninh. Mỗi vụ, gia đình anh bán chừng 35-40 tấn trái.

Anh cho biết: “Nếu một 1 ha trồng mật độ 5x5m như vườn này thì đầu tư giống khoảng 20 triệu đồng cộng với tiền trụ, dây thép và phân bón. Gia đình làm không thuê lao động nên giảm được chí phí. Với giá bán khoảng 7.000-8.000 đồng/kg, từ lứa thứ ba trở đi, mỗi ha chanh dây trồng xen thu được trên 50 triệu đồng/lứa, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng hơn 30 triệu đồng. Với 4 ha đất thuê trong 5 năm đã giúp gia đình tôi có cuộc sống khá hơn. Đây cũng là một trong những mô hình làm ăn hiệu quả đối với những hộ ít đất sản xuất”.