Sonadezi thu hút vốn vào ngành công nghiệp cao su

0
601
Advertisement

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án xây dựng nhà máy sản xuất sản phẩm cao su của Công ty Cao su Kenda (Việt Nam) vào ngày 22/9 vừa qua. Với dự án mới, Kenda đã góp phần nâng tổng vốn FDI của Đồng Nai trong năm 2015 lên gần 2 tỷ USD. Nhà máy ở nước ngoài lớn nhất của Kenda

Sonadezi thu hút vốn vào ngành công nghiệp cao su

Tập đoàn Kenda ký kết hợp đồng thuê đất KCN Giang Điền với Tổng Công ty Sonadezi

Cũng trong dịp này, Công ty Cao su Kenda (Việt Nam) chính thức ký kết hợp đồng thuê đất KCN Giang Điền với Tổng Công ty Phát triển Khu công nghiệp (Sonadezi). Với diện tích đất thuê tại KCN Giang Điền là 42,2 ha, Công ty Cao su Kenda (Việt Nam) đầu tư 160 triệu USD xây dựng nhà máy mới để sản xuất vỏ, ruột xe ô tô, xe máy và xe đạp xuất khẩu, quy mô 7,5 triệu sản phẩm/năm. Khi đi vào hoạt động, dự án này sẽ thu hút khoảng 4.000 – 5.000 lao động và dự kiến đạt kim ngạch xuất khẩu từ 200 – 300 triệu USD/năm. Nguồn nguyên liệu mà nhà máy mới của Kenda sử dụng là nguyên liệu cao su từ Ðồng Nai và thị trường nội địa.

Kenda là Tập đoàn lớn của Đài Loan với 6 nhà máy sản xuất vỏ ruột xe máy, xe đạp và vỏ ruột xe ô tô ở Đài Loan (3 nhà máy), Trung Quốc (2 nhà máy) và Đồng Nai (1 nhà máy tại Khu công nghiệp Hố Nai, huyện Trảng Bom). Doanh thu của tập đoàn hiện đạt trên 1 tỷ USD/năm. Riêng nhà máy Kenda tại Đồng Nai đã có gần 20 năm hình thành và phát triển với số vốn đăng ký 30 triệu USD và số vốn thực hiện khoảng 100 triệu USD. Nhà máy thứ 7 Kenda chuẩn bị xây dựng tại KCN Giang Điền là nhà máy lớn nhất của Kenda tại Đồng Nai và là nhà máy lớn nhất đầu tư ở nước ngoài của tập đoàn này.

Ông Đinh Quốc Thái cho biết, trong thời gian tới, tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để Kenda hoạt động và phát triển. UBND cũng tỉnh đề nghị Ban quản lý các KCN, các sở ban ngành, các đơn vị thuế, hải quan, điện lực, cấp nước… tích cực đồng hành, hỗ trợ Kenda để dự án nhanh chóng hoàn thành, đi vào hoạt động cũng như kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho DN trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh sắp tới.

Lấp đầy phân khu công nghiệp hỗ trợ của KCN Giang Điền

Được biết, sau gần 2 năm khảo sát nhiều KCN để tìm kiếm vị trí đầu tư xây dựng nhà máy mới của Kenda tại Đồng Nai, Kenda chọn KCN Giang Điền bởi đây là KCN đáp ứng được các nhu cầu và tiêu chí về địa điểm đầu tư của Kenda. Đặc biệt, KCN Giang Điền có nhiều điều kiện thuận lợi để Kenda thu hút các đối tác vệ tinh đến đây xây dựng nhà máy kề cận Kenda.

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án xây dựng nhà máy mới của Kenda tại KCN Giang Điền là dự án lớn nhất về quy mô, diện tích tại các KCN của Tổng Công ty Sonadezi. Với dự án của Kenda, Sonadezi đã lấp đầy phân khu công nghiệp hỗ trợ diện tích 43 ha tại KCN Giang Điền theo quy hoạch được duyệt.

Được biết, lũy kế đến 22/9/2015, 12 KCN của Sonadezi đã thu hút 657 dự án trong nước (DDI) và FDI với tổng vốn đầu tư gần 9 tỷ USD. Trong đó, có 467 dự án vốn FDI, chiếm tỷ lệ 45.07% tổng số dự án FDI toàn tỉnh Đồng Nai và 190 dự án DDI, chiếm tỷ lệ 51,49% tổng số dự án DDI tại các KCN toàn tỉnh. Hiện, tổng vốn đăng ký/tổng vốn thực hiện của các DN FDI và DDI trong các KCN của Sonadezi lần lượt là 8.083/5.493 triệu USD và 14.904/8.947 tỷ đồng.

Riêng KCN Giang Điền hiện đã thu hút 14 dự án (04 dự án của Đài Loan, 02 dự án của Nhật Bản, 02 dự án của Hàn Quốc, 01 dự án của Pháp và 05 dự án của Việt Nam) với diện tích gần 100 ha. Hiện toàn bộ diện tích 529,2 ha của KCN này đã cơ bản hoàn thiện cơ sở hạ tầng và sẵn sàng đón nhà đầu tư.

Chia sẻ về việc đón thêm dự án công nghiệp hỗ trợ vào KCN Giang Điền, bà Đỗ Thị Thu Hằng – Chủ tịch HĐTV, TGĐ Tổng Công ty Sonadezi cho biết: “Việc Kenda quyết định đầu tư 160 triệu USD xây dựng nhà máy mới để sản xuất vỏ, ruột xe ô tô, xe máy và xe đạp tại KCN Giang Điền không chỉ là kết quả của một quá trình cân nhắc, lựa chọn địa điểm đầu tư mà còn chứa đựng mong muốn của Kenda vào một sự thành công lớn hơn tại Việt Nam. Đó cũng là một quyết định mang đến cơ hội việc làm cho khoảng hàng ngàn lao động và đóng góp cho kim ngạch xuất khẩu của tỉnh hàng trăm triệu USD/năm. Vì vậy, ở vị trí của Doanh nghiệp hạ tầng, Sonadezi có trách nhiệm đồng hành và thực hiện trọn vẹn cam kết của mình về dịch vụ, về hạ tầng, về sự hỗ trợ đối với Kenda”.

Trong thời gian tới, Sonadezi sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong toàn khu và chú trọng đẩy mạnh phát triển các loại hình dịch vụ phục vụ cho các Doanh nghiệp hoạt động trong KCN. Trong đó, Tổng Công ty Sonadezi sẽ triển khai dự án xây dựng tuyến đường nối KCN Giang Điền với tuyến đường Võ Nguyên Giáp của TP Biên Hòa trong năm 2016 nhằm tạo nhiều thuận lợi về kết nối giao thông giữa KCN với các tuyến đường chính trong địa bàn tỉnh Đồng Nai.

KCN Giang Điền là một trong ba KCN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được Chính phủ chấp thuận cho phép triển khai phân khu công nghiệp hỗ trợ để thu hút các dự án thuộc lĩnh vực này cùng với các chính sách thu hút đầu tư ưu đãi và hấp dẫn theo chủ trương của Chính phủ. Hiện nay, ngoài các diện tích đất công nghiệp đã sẵn sàng để nhà đầu tư triển khai ngay dự án với diện tích từ 01ha đến hơn 20ha, KCN Giang Điền hiện cũng đã có các sản phẩm nhà xưởng xây dựng sẵn với diện tích linh hoạt từ 384 m2 đến 10.000 m2 phù hợp với nhu cầu đa dạng của các nhà đầu tư, đặc biệt là các Doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, tại KCN Giang Điền, nhà đầu tư cũng có thể yêu cầu xây dựng các nhà xưởng theo các yêu cầu chuyên biệt về diện tích và trang thiết bị kỹ thuật.