“Tiết giảm giá thành, mở rộng thị trường là bắt buộc”

0
546
Advertisement

Việc Trung Quốc (TQ) phá giá đồng Nhân dân tệ (NDT) với biên độ tổng cộng là 4,6% sẽ tác động tới nhiều mặt hàng nông sản của VN, trong đó có mặt hàng cao su. PV Tạp chí Cao su VN đã trao đổi với ông Võ Hoàng An – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội CSVN (VRA), Trưởng Ban Xuất nhập khẩu VRG về vấn đề này.

“Tiết giảm giá thành, mở rộng thị trường là bắt buộc”

Ông Võ Hoàng An – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VRA, Trưởng Ban Xuất nhập khẩu VRG phát biểu tại Đại hội VRA lần 4. Ảnh: Tùng Châu

-Việc TQ phá giá đồng NDT sẽ ảnh hưởng đến việc xuất khẩu (XK) của ngành cao su như thế nào, thưa ông?

Ông Võ Hoàng An: Việc phá giá đồng NDT sẽ khiến những mặt hàng XK có thế mạnh của TQ trở nên rẻ hơn và tăng tính cạnh tranh hơn so với hàng hóa của các nước trong khu vực, đồng thời làm cho các mặt hàng nhập khẩu vào TQ sẽ gặp khó khăn do đắt hơn trước đây. Đối với mặt hàng cao su thiên nhiên nguyên liệu, TQ vẫn là thị trường XK chủ lực của VN với lượng XK từ 460.000 tấn đến 500.000 tấn mỗi năm, chiếm khoảng 40% – 50% tổng lượng cao su XK, mặc dù đang có xu hướng giảm dần về tỷ trọng.

Khi đồng NDT giảm giá sẽ khiến mặt hàng cao su thiên nhiên nhập khẩu từ các nước trong khu vực vào TQ trở nên đắt đỏ hơn so với trước đây, làm giảm khả năng cạnh tranh so với cao su nội địa của TQ. Những đơn hàng XK cao su VN áp dụng phương thức thanh toán bằng đồng NDT sẽ gặp ảnh hưởng trực tiếp từ sự thay đổi tỷ giá, kéo doanh thu của các doanh nghiệp giảm xuống khi quy đổi sang VND. Các doanh nghiệp VN XK cao su sang TQ theo đường tiểu ngạch sẽ càng gặp khó khăn khi doanh thu giảm, bên cạnh tình trạng các ở, lúc đóng.

“Tiết giảm giá thành, mở rộng thị trường là bắt buộc”

Xuất hàng hóa qua cửa khẩu Móng Cái

Đối với các hợp đồng thanh toán bằng đồng USD, trước bối cảnh đồng NDT mất giá, các doanh nghiệp TQ phải chi thêm hơn 4% so với các đơn hàng mua với giá trước đây, vì vậy đang có xu hướng ép giá cao su VN để bù đắp lại phần thâm hụt khi chuyển đổi từ USD sang NDT.

Ngoài ra, VN vẫn cần nhập các sản phẩm cao su TQ như cao su tổng hợp, săm lốp xe, băng tải, sản phẩm cao su y tế, chỉ thun, ống cao su, tấm cao su… Vì thế các doanh nghiệp VN sản xuất những sản phẩm cao su này sẽ phải chịu sức ép cạnh tranh hơn nữa từ phía TQ. Đây là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Hiện nay, TQ vẫn là thị trường nhập khẩu nguyên liệu cao su thiên nhiên lớn nhất của VN, nên việc TQ phá giá nội tệ sẽ khiến giá bán và doanh thu của các doanh nghiệp XK VN có thể sụt giảm trong thời gian tới nếu đồng VN thay đổi tỷ giá với biên độ thấp hơn. Mặt khác, cao su VN còn gặp cạnh tranh gay gắt từ các nước trong khu vực vì đồng tiền của các nước này cũng bị mất giá do ảnh hưởng của việc giảm mạnh tỷ giá NDT.

-Theo ông, ngành cao su cần có những giải pháp gì để tránh ảnh hưởng từ việc TQ phá giá đồng NDT?

Ông Võ Hoàng An: Để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực từ việc TQ phá giá đồng NDT, các doanh nghiệp ngành cao su cần đa dạng hóa thị trường, từng bước giảm phụ thuộc vào thị trường nước này, kết hợp với việc cắt giảm giá thành, nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm để tăng cường khả năng cạnh tranh và thúc đẩy XK. Đồng thời, VN cần chú trọng hơn nữa việc khai thác tiềm năng thị trường nội địa và chuyển đổi cơ cấu chủng loại cao su cho phù hợp với nhu cầu tiêu thụ chung trên thế giới thay vì chỉ tập trung vào thị trường TQ, là thị trường còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Việc phá giá đồng nội tệ của TQ là nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước và XK, do đó trong tương lai có thể kéo theo nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu tăng lên, tạo kỳ vọng cho cao su thiên nhiên XK của VN sang TQ có thể tăng về lượng.

Thời gian tới, VRA sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp cao su VN mở rộng thị trường tiêu thụ. VRA sẽ tích cực phối hợp với các Bộ, ngành để đề xuất những giải pháp ứng phó trong thời kỳ giá thấp. Mặt khác, VRA sẽ không ngừng mở rộng quan hệ quốc tế, quảng bá tiềm lực ngành cao su VN, hợp tác cùng các nuớc nhằm tìm ra giải pháp cải thiện giá cao su ở mức hợp lý cho cả người sản xuất và người sử dụng.