Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Ngành cao su cần có chiến lược phát triển tổng thể

0
792

Ngày 17/8, tại Tp. Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và đại diện các bộ, ngành đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam về tình hình tái cơ cấu của tập đoàn để tìm ra giải pháp phát triển bền vững ngành cao su trong bối cảnh khó khăn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam cần phải tìm chiến lược tổng thể để phát triển bền vững ngành cao su, tránh những thăng trầm về giá, ảnh hưởng lớn đến sản xuất cũng như trồng trọt trong nước. Hiện nay, ngành cao su cần tận dụng lợi thế về đất đai và tìm ra sản phẩm thế mạnh để tập trung phát triển theo xu hướng tập trung vào chất lượng của ngành nông nghiệp cả nước. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Tập đoàn cần nâng cao năng suất, chất lượng bằng cách đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển sản phẩm phải tính đến vấn đề thị trường và tình hình cung – cầu trên thế giới, liên kết với các ngành nghề khác để phát huy lợi thế.

Ngoài ra, các chính sách của tập đoàn cần dựa trên thực tiễn, nhất là chính sách cho bà con vùng sâu xa, trồng cây cao su để thoát nghèo bền vững. Về đề nghị đa dạng hóa cây trồng vật nuôi trên diện tích đất cao su, Phó Thủ tướng chỉ đạo, trước mắt cần nghiên cứu triển khai thí điểm với quy mô nhất định, không nên vội mở rộng, nhưng cũng phải gắn với thị trường tiêu thụ.

Theo lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, t hực hiện Nghị quyết 15/NQ-CP ngày 6/3/2014 của Chính phủ về đẩy mạnh cổ phần hóa, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam sẽ cổ phần hóa 5 công ty cao su, gồm: Bình Long, Phú Riềng, Lộc Ninh, Bà Rịa, Tân Biên trong năm 2015.

Theo ông Võ Sỹ Lực, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, hiện Tập đoàn đã hoàn tất các thủ tục trong nội bộ theo quy định để tiến hành các bước cổ phần hóa và phấn đấu công bố giá trị doanh nghiệp của 5 công ty này vào quý III/2015 và hoàn thành việc cổ phần hóa trong năm 2015. Theo kế hoạch, ngoài 5 công ty trên, từ nay đến năm 2017, Tập đoàn sẽ tiếp tục cổ phần hóa 17 công ty thành viên và Công ty Mẹ – Tập đoàn.

Để đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa, Tập đoàn đang trình các bộ, ngành xem xét cho phép đơn vị được áp dụng phương pháp vốn chủ sở hữu ở các công ty con 100% vốn ở nước ngoài; không đưa vấn đề xác định giá trị doanh nghiệp các công trình cơ sở hạ tầng nằm trong diện bàn giao cho địa phương quản lý… Riêng về cổ phần hóa Công ty Mẹ – Tập đoàn, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam kiến nghị được thực hiện việc xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa vào thời điểm 1/1/2016.

Liên quan đến vấn đề thoái vốn ngoài ngành, theo Đề án Tái cơ cấu đã được Chính phủ phê duyệt, Tập đoàn sẽ thoái vốn ở 23 đơn vị. Tính đến hết quý II/2015, Tập đoàn đã thực hiện thoái vốn tại các đơn vị ngoài ngành, thu về 1.188 tỷ đồng, theo giá trị sổ sách là hơn 1.047 tỷ đồng. Tập đoàn cũng đang thực hiện các thủ tục thoái vốn và tổ chức đấu giá trong 6 tháng cuối năm 2015 đối với 11 công ty đơn vị. Tuy nhiên, có một số đơn vị khó có khả năng hoàn thành việc thoái vốn trong năm 2015. Cụ thể, Công ty cổ phần Thủy lợi 4, Công ty cổ phần phát triển đầu tư và khu công nghiệp cao su Việt Nam, Công ty cổ phần Vũng Tàu Intourco đã niêm yết trên sàn giao dịch Upcom, nhưng hiện nay giao dịch rất ít và giá đang thấp. Đối với Công ty cổ phần EVN quốc tế, Công ty cổ phần Điện Việt Lào, Công ty cổ phần BOT An Lộc Hoa Lư đang trong quá trình xây dựng, hiệu quả chưa rõ ràng, Tập đoàn lại chiếm tỷ lệ rất nhỏ nên khó thu hút nhà đầu tư.

Để giảm bớt những khó khăn cho Tập đoàn trong bối cảnh hiện nay, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam đề nghị cần phải có hàng rào thuế quan trong việc quản lý xuất nhập khẩu cao su, cho phép Tập đoàn đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi trên quỹ đất phát triển cao su. Đồng thời, Tập đoàn cũng muốn được miễn tiền thuế đất cho dự án tái canh, ưu đãi cho các dự án trồng cao su theo tinh thần Nghị định 210. Ngoài ra, Tập đoàn cũng đề nghị chưa tiến hành chuyển đổi theo mô hình Tổng công ty theo quy định, và được cân đối, cơ cấu nguồn vốn chủ sở hữu theo tỷ lệ phù hợp với từng dự án.

Về chủ trương cổ phần hóa, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu Tập đoàn phải xác định xong giá trị doanh nghiệp trong quý 3/2015 và hoàn thành cổ phần hóa 5 công ty theo kế hoạch trong năm nay. Đơn vị còn khó khăn, vướng mắc chưa thực hiện được phải báo cáo kịp thời với Chính phủ để có hướng giải quyết kịp thời. Phó Thủ tướng cũng đồng ý về mặt chủ trương với các kiến nghị của Tập đoàn, tuy nhiên, Tập đoàn cần đề xuất lộ trình, các bộ ngành sẽ hỗ trợ tập đoàn nếu vướng mắc trong triển khai ./.

Loading...