Quảng Bình: Hoàn thành việc dựng lại diện tích cao su bị bão làm đổ ngã

0
183
Advertisement
Nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão gây ra, trong gần 2 tháng qua, tỉnh Quảng Bình huy động tối đa phương tiện, vật lực, cán bộ, công nhân và người dân hoàn thành việc dựng lại 4.000 ha cao su bị bão số 10 và số 11 vừa qua xô ngã.

Theo ông Trần Đình Hiệp, Trưởng phòng Kỹ thuật Nông nghiệp thuộc Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, diện tích cao su được dựng lại được thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật, trong đó việc vun gốc, cắt cành, tỉa ngọn đúng bài bản nên có khả năng phục hồi cao. Tuy nhiên, sức sống của cây vẫn còn yếu nên thời gian và chu trình đưa vào khai thác sẽ phải kéo dài thêm.

Ông Phan Văn Gòn, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cũng cho biết, trong hai cơn bão vừa qua, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích cao su bị thiệt hại lớn nhất tỉnh Quảng Bình với trên 4.500 ha. Đến thời điểm này, người dân đã dựng lại được 1.500 ha cao su bị đổ. Tuy nhiên, 3.000 ha cao su bị gãy cần thanh lý chắc còn cần nhiều thời gian nữa mới hoàn thành. Chính vì vậy, việc trồng lại cây để phủ xanh diện tích bị mất sẽ rất chậm.Vì vậy, hơn lúc nào hết, bà con nhân dân ở địa phương cần sự giúp đỡ, hỗ trợ về phương tiện, tiền bạc và kỹ thuật để sớm khắc phục hậu quả bão lụt ổn định sản xuất…

Trong con bão số 10 và số 11 vừa qua, tại tỉnh Quảng Bình có tổng số diện tích cao su bị bão xô ngã và đánh gãy lên đến 12.174/18.220 ha, trong đó số diện tích cao su không có khả năng phục hồi phải thanh lý lên đến trên 8.000 ha. Hiện nay, việc thanh lý số cao su này đang tiến triển rất chậm và chắc chắn kéo dài nhiều tháng nữa do phương tiện, vật lực ở đây có hạn. Cùng với đó, các nhà máy chế biến gỗ ở tỉnh Quảng Bình công suất cũng có hạn nên không thể trong một thời gian ngắn có thể thu mua hết số gỗ cao su cần thanh lý này./.

Mạnh Thành