Sẽ thiết lập tiêu chuẩn cao su không protein

0
70
Advertisement

“Hiện nay, chưa có tiêu chuẩn quốc gia cho việc loại bỏ protein khỏi cao su thiên nhiên để chúng ta có thể đo lường mức độ của các sản phẩm cao su. Các nghiên cứu mới nhất về phương pháp “loại bỏ protein” được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của Nhật Bản và Việt Nam trong khuôn khổ dự án sẽ giúp cho việc thiết lập tiêu chuẩn cao su thiên nhiên không protein tại Việt Nam”.

Đó là ý kiến của bà Ngô Thị Ngọc Hà, Phó Giám đốc Viện Tiêu chuẩn và chất lượng Việt Nam tại hội thảo đánh giá dự án “Tạo lập hệ chu trình vòng khí thải cacbon với cao su thiên nhiên” (JST-JICA ESCANBER) do trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Viện Nghiên cứu cao su Việt Nam tiến hành nhằm thiết lập tiêu chuẩn Việt Nam cao su thiên nhiên không protein.

Đây là dự án được tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Cục Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JST) được triển khai từ tháng 4/2011-3/2016 với sự hợp tác của Trường đại học Công nghệ Nagaoka, Nhật Bản.

Hiện nay, các sản phẩm làm từ cao su thiên nhiên về cơ bản là thân thiện với môi trường. Tuy nhiên chúng có thể gây ra hiện tượng “dị ứng mủ cao su” và mức độ thay đổi của dị ứng tùy thuộc sự nhạy cảm của từng người sử dụng và thời gian sử dụng.

Việc lọc thông thường, hoặc phương pháp rửa chỉ có thể loại bỏ các protein trên bề mặt, nhưng không thể loại bỏ protein nằm sâu bên trong. Lượng protein bên trong này sẽ di chuyển ra phía ngoài khi bề mặt bị hư hỏng và gây ra dị ứng mủ cao su. Vì vậy, phương pháp lọc là không hoàn toàn an toàn. Dự án tập trung vào nghiên cứu làm thế nào để loại bỏ hoàn toàn protein từ các sản phẩm cao su thiên nhiên, điều này vô cùng quan trọng đối với ngành công nghiệp cao su Việt Nam.

PGS. Trần Văn Tớp, Hiệu phó Trường đại học Bách khoa Hà Nội đánh giá: Dự án này là sự hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản với 05 nhóm nghiên cứu, cụ thể là các nhóm phát triển phương pháp đánh giá cao su thiên nhiên, phương pháp lọc sạch vật liệu cao su, polyme chức năng cao, công nghệ tiên tiến cho xử lý nước thải công nghiệp cao su và nhiên liệu sinh học từ chất thải gỗ cao su. Theo ông Tớp, kết quả nghiên cứu của dự án sẽ tạo ra nền tảng cho sự phát triển cao su tự nhiên tại Việt Nam trong tương lai.

Lãnh đạo dự án phía Nhật Bản, GS. Masao Fukuda cho biết, ông rất kỳ vọng vào dự án này bởi nó không chỉ nhằm hỗ trợ phía Việt Nam thay thế cao su tổng hợp từ nguyên liệu hóa thạch bằng cao su thiên nhiên là các sản phẩm thân thiện với môi trường mà còn góp phần giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

“Hơn nữa, trong bối cảnh ngành công nghiệp sản xuất cao tại Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây, việc thúc đẩy sử dụng sản phẩm cao su thiên nhiên sẽ góp phần vào quá trình phát triển “xanh” của Việt Nam”, GS Masao Fukuda nhấn mạnh ý nghĩa của dự án./.

Nguyễn Tiến Dũng

Theo ven.vn