Xuất khẩu cao su tăng mạnh

0
9

Xuất khẩu cao su tăng mạnhÔng Võ Hoàng An, Tổng Thư ký Hiệp hội Cao su Việt Nam, cho biết: Do năm ngoái giá cao su tăng cao đột biến trong khi hiện nay có thời điểm chỉ bằng phân nửa lúc đỉnh cao nên người trồng cao su dễ cảm thấy hụt hẫng. Tuy nhiên, tính cả chu kỳ của cây cao su, giá cao su tuy nhiều biến động nhưng vườn cao su vẫn luôn mang lợi nhuận cho người trồng.

Giá cao su năm 2012 có giảm sâu nhưng chỉ giảm mạnh so với năm 2011 vì đây là năm cao su có mức giá cao đột biến và chưa từng có trong lịch sử của ngành sản xuất cao su thiên nhiên, có những thời điểm giá vượt trên 5.000 USD/tấn. Những năm 2001 và 2002, ngành cao su rất khó khăn khi giá cao su chỉ dao động 550-600 USD/tấn nhưng người trồng vẫn có lợi nhuận. Giá cao su 5 năm qua chủ yếu cũng chỉ dao động từ 2.000-3.000 USD/tấn (trừ trường hợp ngoại lệ của năm 2011). Mức giá cao su hiện nay từ 3.100-3.200 USD/tấn (cao hơn mức giá của năm 2001 khoảng 5 lần) và cao hơn giá thành khá nhiều. Nếu vườn cây cao su được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, áp dụng biện pháp tiết kiệm chi phí và khai thác phù hợp thì thu nhập của người trồng vẫn tốt.

Hiện nay, với chính sách kích cầu, nới lỏng tiền tệ của Mỹ, kích thích nền kinh tế của Trung Quốc, Nhật Bản và châu Âu, cùng với chủ trương cắt giảm sản lượng cao su xuất khẩu để bình ổn giá của 3 nước xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới là Thái Lan, Indonesia và Malaysia, giá cao su đang có xu hướng tăng. Ngành sản xuất cao su thiên nhiên vẫn rất khả quan và nhiều triển vọng.

Theo NLĐ