Sản xuất cao su crep

0
2201

Sản xuất cao su crepCao su crepe trắng:

– Cao su Crepe trắng (pale crepe ) và crepe đế giày (sole crepe ) là những cao su cao cấp. Cả hai đều được đáp ứng những tiêu chuẩn rất chặt chẽ của nhà sản xuất sản phẩm sau cùng về màu sắc .

– Một số dòng vô tính cũ được coi là không thích hợp trong việc sản xuất pale crepe vì có nhiều sắc tố vàng trong latex như : PB 186, PB28/59 và một số hệ RIMM 500. Các dòng vô tính có thể thích hợp cho việc sản xuất pale crepe như GT1, RIMM 600, VM…

– Latex lấy từ vườn cây cần được bảo vệ một cách tốt nhất khi về nhà máy. Natri sulfit được coi là chất chống đông tốt nhất để chế biến pale crepe, thường dùng liều lượng 0.06% trên latex ; amoniac cũng được dùng để chống đông,  nhưng lượng dùng không nên quá 0.02% w/w,  vì chất này gây nên sẫm màu cao su

– Sau khi được bảo quản, latex pha loãng với DRC thích hợp từ 20 – 25 % trong bể trộn chung . Metabi-sulfit natri với tỉ lệ 0.05% trên DRC (dung dịch 5 %) được cho vào trong latex pha loãng để tránh sự sẫm màu do enzym gây ra .

– Trong việc chế biến cao su pale crepe và sole crepe ta phải sử dụng tác nhân tẩy trắng hiện nay chất tẩy trắng rất khó tìm; trước đây thường dùng là RUPEPB 31(xylyl mercaptan), liều dùng khoảng 0.1% trên cao su khô.

– Đánh đông bằng dung dịch acid formic ( 1% w/w) với tỷ lệ 3-4 ml trên mỗi kg cao su khô .

– Khi cao su đông tụ, dung dịch meta-bisulfit natri 1% w/w được phun trên  bề mặt của khối mủ đông để tránh oxy hoá và loại các vết đen trên bề mặt

– Công đoạn Cán được thực hiện bằng máy cán crepe (tối thiểu là 6 máy) ,  số lần cán tối thiểu là 18 lần để có độ dày sau cùng là 1mm .

– Việc sấy pale crepe đòi hỏi nhiệt độ thấp khoảng 32oC (90oF . Nếu sấy ở nhiệt độ cao, sẽ có làm sản pha63m “chảy nhão” (bề mặt bám dính) và  tờ crepe có màu xấu; thời gian sấy từ 5- 6 ngày.

 Ứng dụng sản phẩm cao su Crepe trắng rất khó chế biến, nguyên liệu này được dùng để sản xuất các sản phẩm đặc biệt đòi hỏi độ tính khiết cao, cũng như các sản phẩm trắng trong.

Cao su crepe nâu :

– Nguyên liệu để chế biến Crepe nâu là loại mủ đông tạp.

– Mủ đông tạp được đem ngâm trong nước trong khoảng thời gian 10-15h, nhằm loại bỏ các tạp chất. Sau đó được đưa vào gia công cơ học có trang bị các vòi nước để rửa trôi tạp chất.

– Sau khi cán xuất tấm mỏng, sau đó, tờ mủ được treo trên giá để ráo nước . Tiếp theo, cao su được đem xông sấy trong lò xông được thiết kế phù hợp (tương tự như sấy RSS) .

Các chỉ tiêu chất lượng cao su 

– Hàm lượng chất bẩn:

– Hàm lượng tro: oxyt kali, cacbonat, calci, natri phosphat.

– Hàm lượng chất bay hơi

-Hàm lượng nitơ ( bảo vệ chống lão hóa và chất xúc tiến)

– Độ dẻo ban đầu P0: là độ dẻo của cao su thiên nhiên ở 100 độ C, P0  phản ánh mức độ đã bị oxy hóa của cao su, độ dẻo cao chứng tỏ cao su còn tốt, (chưa hoặc ít bị oxy hóa)

– Chỉ số duy trì độ dẻo PRI: đặc trưng cho tính chất kháng lại quá trình oxy hóa của cao su thiên  nhiên; chỉ số duy trì độ dẻo càng lớn thì khả năng kháng oxy hóa của cao su cáng cao.

– Chỉ số màu Lovibond (kính màu chuẩn Lovibond)

Loading...