Cải thiện màu trong chế biến cao su SVR 3L

0
892

Cải thiện màu trong chế biến cao su SVR 3LMột trong những chỉ tiêu quan trọng và thu hút khách hàng nhất, đó là màu Lovibond của sản phẩm cao su SVR 3L. Vì có tính chất ngoại quan, nên màu Lovibond tác động nhanh và trực tiếp trong việc nhận xét, đánh giá của khách hàng.

Đế có màu sản phẩm “sáng đẹp”, nhà sản xuất cần phải chú trọng đến các yếu tố ảnh hưởng như sau:

1. pH và DRC khi đánh đông : pH đánh đông thường 5 – 5.6 và DRC từ 22-25. Nếu pH đánh đông <5, tức lượng axít phải dùng nhiều hơn, do đó sẽ làm tăng quá trình oxy hóa, nên màu mủ sẽ “sậm” hơn; nếu  DRCdđ  cao (28-30) sẽ làm cho cao su đông tụ “cứng” hơn, do đó,  quá trình gia công cơ học như kéo, cán, băm để loại bỏ serum sẽ khó khăn hơn – giảm hiệu quả  loại bỏ serum . Nếu lượng serum còn giữ lại trong nguyên liệu ở mức cao, sẽ làm sản phẩm bị “sậm màu”.

2.  Chống đông nguyên liệu bằng amoniac:  việc chống đông bằng amoniac cũng làm ảnh hưởng đến màu lovibond.

3. Chất lượng gia công cơ học: quá trình gia công cơ học sẽ loại bỏ triệt để serum (nước) trong nguyên liệu, giảm kích thước tờ mủ và tạo hạt, để quá trình xông sấy đạt hiệu quả. Nếu gia công cơ học không đạt yêu cầu loại bỏ triệt để serum hoặc tạo hạt không tốt cũng làm ảnh hưởng đến màu Lovibond.

4.  Rửa trôi serum tại thiết bị và hồ cốm : tại các máy cán và máy cán cắt đều phải bố trí vòi phun nước thành tia để rửa trôi serum trong nguyên liệu; đặc biệt, nước trong hồ cốm là nơi tích tụ lượng serum khá nhiều (dạng bọt serum), nếu không được loại bỏ (bằng vòi đẩy bọt), lượng bọt serum này sẽ hòa tan vào nước ở hồ cốm, đồng thời sẽ “dính” vào hạt cốm trước khi rơi vào thùng sấy. Lượng cốm này mang theo nhiều serum, khi vào lò sấy gặp nhiệt độ sẽ làm ôxy hóa nhanh chóng, nên làm sản phẩm bị sẫm màu nghiêm trọng.

5.  Nhiệt độ và thời gian sấy: nếu sấy ở nhiệt độ cao >120 0C và thời gian sấy kéo dài (> 210 phút/chu kỳ) sẽ làm sản phẩm bị sẫm màu nghiêm trọng

Ngoài ra, để cải thiện màu Lovibond, có thể dùng dung dịch 10% chất Sodium metabisunfat (Na2S2O5) , liều lượng 0,4-0,6 kg/tấn DRC, pha vào mủ nước nguyên liệu .

 Theo đánh giá ngoại quan của nhà sản xuất, màu lovibond được xem là “sáng, đẹp” nằm trong khoảng từ 3-4,5.

  Nguyễn Hoàng Thái – Ban Công Nghiệp VRG