Quảng Trị: Cao su chết dần, người dân lo lắng

0
17

NDĐT- Huyện Vĩnh Linh có diện tích cây cao su lớn nhất ở tỉnh Quảng Trị, với hơn 7.000 ha và là nơi người dân chịu thiệt hại nặng nhất khi dịch bệnh trên cây cao su bùng phát liên tục trong năm qua và đầu năm nay. Theo thống kê, đến nay toàn huyện Vĩnh Linh có đến hàng chục ha cây cao su bị nhiễm bệnh khô vỏ, xì mủ và chết dần. Do dịch bệnh đã lây lan trên diện rộng, số diện tích cây cao su bị nhiễm bệnh ngày càng tăng lên.

Quảng Trị: Cao su chết dần, người dân lo lắng

Nhiều hộ gia đình ở xã Vĩnh Thủy (Vĩnh Linh) có diện tích cây cao su bị nhiễm bệnh nặng và nhiều như hộ ông Đoàn Quang Luật, Lê Văn Thìn, Trần Văn Phượng và Lê Văn Thạch…Theo các hộ gia đình cho biết, cây cao su bị nhiễm bệnh tập trung ở các diện tích cây có độ tuổi từ 3 đến 5 năm. Đây là thời điểm các hộ gia đình tập trung chăm sóc để chuẩn bị bước vào thời kỳ khai thác nên thiệt hại về chi phí đầu tư rất lớn.

Cách đây hơn bốn năm ông Đoàn Quang Luật, ở thôn Trại Cá, xã Vĩnh Thủy tìm đến với cây cao su để thoát nghèo. Bao nhiêu vốn liếng dành dụm được, ông dồn vào đầu tư trồng hơn 7 ha cao su, đến nay số cây bị nhiễm bệnh đã chiếm hơn phần nửa. Hiện nay, gia đình ông còn phải tiếp tục đầu tư chữa bệnh cho cây với số tiền mua thuốc, công chăm sóc, chữa bệnh khoảng 2,5 triệu đồng/ha nhưng vẫn không chắc chắn là chữa lành bệnh và cứu được cây. Không giấu nỗi lo lắng, ông Luật cho biết: ‘Bốn năm qua, ông đã đầu tư hơn 500 triệu đồng để trồng mới và chăm bón cây cao su. Nếu tình trạng này kéo dài, mất mùa cao su là cái chắc và gia đình sẽ bị thiệt hại số tiền lớn”.

Nhiều hộ gia đình trồng cao su ở huyện Vĩnh Linh cùng lâm vào cảnh sắp đến ngày thu hoạch mủ bán lấy lại tiền mà nhiều năm nay dành dụm đầu tư cho trồng cao su nay bỗng dưng cây cao su ngả bệnh. Anh Trần Văn Phượng, ở thôn Thủy Ba Tây, xã Vĩnh Thủy có 4 ha cao su, trong đó số cây bị bệnh chiếm gần 70%, ngậm ngùi nhìn những cây cao su chết dần, nói với chúng tôi rằng : Không những không lấy lại được tiền mà còn phải đầu tư thêm tiền chữa bệnh cho cây nữa. Nhọc nhằn, vất vả quá nên đôi khi tôi muốn phó mặc cho cây nhưng vì đầu tư sắp đến ngày lấy mủ rồi nên không nỡ vứt bỏ.

Dẫn chúng tôi đi xem các vườn cây cao su bị nhiễm bệnh, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thủy Võ Đức Diện cho biết: Ở địa phương có hơn 30 ha cây cao su bị nhiệm bệnh, tập trung chủ yếu trên cây có độ tuổi từ 3 tuổi – 5. Khác với các lần nhiễm bệnh trước đây, lần này trên cây cao su bị khô vỏ, xì mủ dẫn đến chết và bệnh loét sọc miệng cạo. Trước tình hình trên, UBND xã Vĩnh Thủy phối hợp với Trạm bảo vệ thực vật huyện Vĩnh Linh mở lớp tập huấn hướng dẫn cho người trồng cao su cách chữa bệnh và ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

Năm 2011, khi bệnh phấn trắng và héo đen đầu lá xuất hiện, người trồng cây cao su ở huyện Vĩnh Linh phải bỏ ra rất nhiều tiền của, công sức để chữa bệnh cho cây nhưng rồi cũng phải chịu cảnh cao su mất mùa và thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Bước sang đầu năm nay, người trồng cao su lại phải đối mặt với tình trạng cao su bị bệnh khô vỏ, xì mủ chết dần. Dù rất vất vả nhưng người trồng cao su ở Vĩnh Linh vẫn dồn hết sức lực chữa bệnh cứu cây cao su.

Trước tình hình cây cao su bị bệnh và chết, huyện Vĩnh Linh đã tổ chức kiểm tra và chỉ đạo các địa phương kịp thời xử lý đối với những diện tích cây bị nhiễm bệnh nặng, hạn chế lây lan trên diện rộng. Các hộ gia đình tiến hành các bước xử lý mầm bệnh theo hướng dẫn của Trạm bảo vệ thực vật như cạo bỏ lớp vỏ khô bị bệnh, sử dụng các loại thuốc Ridomin, Agrifos 400 để bôi vào vết cạo, quét vôi lên thân cây đề phòng sự xâm nhập của mầm bệnh…

Tình trạng cây cao su bị nhiễm bệnh hàng loạt ở huyện Vĩnh Linh đã làm cho các hộ gia đình hết sức lo lắng, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan chức năng để người trồng cao su yên tâm sản xuất.