Home Nông-Thủy sản Tăng ngoạn mục, giá cà phê lên cao nhất 6 tháng

Tăng ngoạn mục, giá cà phê lên cao nhất 6 tháng

0
Tăng ngoạn mục, giá cà phê lên cao nhất 6 tháng

Tăng ngoạn mục, giá cà phê lên cao nhất 6 thángCafeF.vn – Giá cà phê trong nước tiếp tục tăng mạnh trong ngày hôm nay 9/3, lên 40,5 triệu đồng/tấn nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên nhờ cà phê thế giới lên cao.

Giá cà phê robusta trên thị trường London – nơi lấy làm giá tham chiếu cho thị trường trong nước – vừa trải qua hai phiên tăng ấn tượng, tổng cộng hơn 130 USD/tấn và chạm mức cao 6 tháng ở 2.088 USD/tấn.

Nguyên nhân là do hoạt động mua vào ồ ạt của nhà rang xay khi nguồn cung hàng thật đang thắt chặt bởi nông dân tại nước cung cấp duy nhất của thị trường hiện tại là Việt Nam không chịu xuất hàng do giá chưa thỏa đáng.

Đóng cửa phiên 8/3, giá cà phê giao tháng 5 và tháng 3 cùng chạm 2.088 USD/tấn, tăng lần lượt 57 USD và 60 USD so với phiên liền trước. Các kỳ hạn xa hơn tăng 40 – 45 USD và duy trì quanh mức 2.041 – 2.044 USD/tấn. Tình trạng vắt giá (kỳ hạn gần cao hơn kỳ hạn xa) duy trì như vậy đã đúng 1 tháng.

Ngoài yếu tố Việt Nam, giá cà phê thế giới tăng phiên qua còn bởi niềm tin vào Hy Lạp khi nước này tiến sát tới thành công của thỏa thuận hoán đổi nợ – yếu tố có tính chất quyết định để Hy Lạp nhận được gói cứu trợ thứ 2 từ quốc tế và ngăn chặn khả năng sụp đổ của nền kinh tế mong manh. Giá còn được hỗ trợ bởi tuyên bố duy trì lãi suất 1% của Ngân hàng Trung ương châu Âu để kích thích kinh tế khu vực.

Điều chỉnh kỹ thuật cũng góp phần không nhỏ vào phiên tăng vừa rồi. Các nhà phân tích của Sucdent Financial tin tưởng giá sẽ lên 2.155 USD/tấn trong đợt tăng này.

Trên thị trường New York, giá cà phê arabica phiên qua chấm dứt chuỗi giảm dài ngày nhưng chỉ tăng nhẹ, với kỳ hạn tháng 5 tăng 0,05 cent lên 188,65 USD/tấn. Thị trường này đang chịu áp lực nguồn cung mạnh từ Braxin, bất chấp các hỗ trợ khác từ kinh tế vĩ mô.

Ở trong nước, giá cà phê nhân xô tại Đăk Lăk, Gia Lai, Lâm Đồng, Đắc Nông hôm nay 9/3 được các công ty và đại lý phát giá 40,5 – 40,6 triệu đồng/tấn, tăng 800 nghìn đồng so với hôm qua và  cao nhất kể từ ngày 1/12/2011. Đây cũng là mức giá mà bà con trông chờ để tính chuyện xuất hàng ra phần nào.

Trong hai ngày 8 và 9/3, giá đã tăng tổng cộng 1,8 triệu đồng/tấn – chuỗi 2 ngày tăng mạnh hiếm có trong 3 tháng qua.

Nhiều ý kiến cho rằng, giá cà phê năm nay khó đạt mức đỉnh như năm ngoái (53 triệu đồng/tấn), nhưng sẽ vẫn duy trì ở mức cao và có thể lên quanh 43 – 45 triệu đồng/tấn ngay trong tháng này do cung hạn hẹp.

Trên thị trường thế giới, các dự báo cũng kém lạc quan hơn năm trước bởi lo ngại kinh tế khó khăn sẽ kìm hãm nhu cầu trong khi nguồn cung từ Braxin và Indonesia mạnh hơn. Vào cuối tháng 4 , đầu tháng 5, hai nước này sẽ bước vào thu hoạch vụ mới, với sản lượng dự kiến cao hơn 30% so với vụ trước.

Nguyễn Hằng

Theo TTVN