AgroMonitor: Bản tin cao su tuần 10 – 17/10/2011

0
56
AgroMonitor: Bản tin cao su tuần 10 – 17/10/2011Các cơ quan quản lý Trung Quốc mở cửa trở lại thị trường giao dịch cao su theo đường tiểu ngạch. Hoạt động giao dịch diễn ra sôi động, giá mặt hàng này tăng mạnh lên mức 26.700 NDT/tấn
Thị trường cao su đã liên tục có xu hướng tăng khi các thông tin về việc mở rộng quỹ bình ổn Châu Âu, FED tuyên bố có thể sẽ tung ra gói kích thích kinh tế bất chấp nhiều nhà đầu tư vẫn chờ đợi các dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc cùng với tác động lũ lụt tại Thái Lan để điều chỉnh xu hướng kinh doanh của mình. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn đang thận trọng trước sự yếu kém của kinh tế toàn cầu nên đã hạn chế đà tăng của giá cao su. Chốt phiên giao dịch ngày 12/10, giá cao su  kỳ hạn hợp đồng giao tháng 3/2012 đã đạt mức 320,2 yên/kg. Đây được xem là ngày tăng thứ 6 liên tiếp, bật trở lại từ mức thấp của 12 tháng trở lại đây 289,5 yên/kg đã thiết lạp tại 2 tuần trước đó.

  • Tại sàn Thượng Hải, giá cao su tăng do thị trường Trung Quốc giao dịch trở lại, thương nhân tăng cường mua nguyên liệu tích trữ và chứng khoán tăng điểm.
  • Trung bình cả tuần, cao su RSS2 xuất khẩu tại thị trường BangKok tuần này không đổi so với tuần qua niêm yết ở mức 137 Bath/tấn.
  • Giá cao su RSS3 xuất khẩu tại Thái Lan niêm yết ở mức 127 THB/kg, giảm nhẹ 1 THB/kg so với tuần trước. Giá tại thị trường Tokyo cũng giảm nhẹ xuống còn 312 JPY/kg, tăng  7 JPY/kg (2,2%) so với phiên giao dịch tuần qua.
  • Giá bán buôn mủ nước cao su tại Bình Phước là 25.760 đồng/kg, tăng không đáng kể so với tuần trước (40 đồng/kg).
  • Tại thị trường biên mậu, các cơ quan quản lý Trung Quốc vẫn tiếp tục sử dụng các biện pháp hành chính khắt khe đối với cơ chế xuất nhập khẩu cao su qua đường biên mậu. Giá cao su xuất khẩu qua cửa khẩu tiểu ngạch Lục Lầm – La Phù tiếp tục giảm. Chính vì sự hạn chế này mà từ đầu tháng 10/2011, một số doanh nghiệp lớn của Trung Quốc ở khu vực Quảng Đông đã chuyển hướng thị trường thông qua các trung gian ở Hồng Kông để nhập khẩu cao su thiên nhiên của Việt Nam, sau đó chuyển giao cho họ qua đường Thẩm Quyến.
  • Tuy nhiên, đến ngày 12/10/2011, thị trường cao su đã sôi động trở lại. Nhiều doanh nghiệp và thương gia Việt Nam đã quay lại thị trường này, tiếp tục mở rộng giao dịch với các đối tác Trung Quốc để tăng nhanh sản lượng cao su xuất khẩu trong mấy tháng cuối năm, thu hồi vốn, chuẩn bị cho kế hoạch xuất khẩu mặt hàng này vào năm 2012. Sản lượngcao su xuất khẩu đã đạt khoảng 500 tấn/ngày.
  • Theo dự báo, các tuần lễ nửa cuối tháng 10, sản lượng giao dịch xuất nhập khẩu đủ điều kiện nâng lên mức 800 tấn/ngày, bởi doanh nghiệp và thương gia Trung Quốc được phép hoạt động nhập khẩu mặt hàng này tại cặp cửa khẩu Lục Lầm – La Phù đang tăng nhanh và nhu cầu từ phía đối tác cũng ở mức khá cao.
  • Tính đế ngày 14/10, giá cao su SVR3L (chưa bao gồm thuế) tại thị trường cửa khẩu Móng Cái – Đông Kinh được chào ở quanh mức 26.800 NDT/tấn, giảm 200 NDT/tấn so với ngày trước đó. Thị trường vẫn bế tắc, giao dịch được thực hiện với khối lượng nhỏ do do người bán và người mua đều đang có thái độ thận trọng chờ đợi những diễn biến mới của thị trường.
  •  Theo nhận định của ngân hàng Deutsche Bank, giá cao su sẽ duy trì ở mức trung bình 5 USD/kg trong năm 2011, tăng nhẹ lên mức 5,1 USD/kg trong năm 2012. Tuy nhiên đến năm 2013, giá sẽ xuống 4,5 USD/kg so dự đoán nguồn cung cao su của Thái Lan sẽ dồi dào. Tính đến nay, giá cao su tự nhiên trung bình trong năm 2011 là 4,9 USD/kg.
  • Tại những tháng cuối năm 2011, mặc dù tình hình lũ lụt quanh các khu vực trồng cao su chính của Thái Lan có bị ảnh hưởng nhưng không nghiêm trọng, do đó nguồn cung không bị ảnh hưởng nhiều.  Theo Deutsche Bank, việc Trung Quốc – nước tiêu thụ cao sulớn nhất thế giới, vừa thông báo sẽ tăng cường kho dự trữ mặt hàng này nhằm tận dụng khi giá cao su tự nhiên giảm sẽ giữ giá cao su trong tầm kiểm soát trong những tháng tới.

Nguồn: AgroMonitor

Loading...