Các quỹ giảm đặt cược vào hàng hóa lần đầu tiên trong 5 tuần

0
125

Các quỹ giảm đặt cược vào hàng hóa lần đầu tiên trong 5 tuầnGafin.vn – Các quỹ giảm đặt cược vào nguyên liệu thô do dự báo rằng nhu cầu thực phẩm, nhiên liệu và kim loại sẽ giảm khi khủng hoảng nợ châu Âu tệ hơn.

Số liệu do Bloomberg thu thập cho thấy, trong tuần kết thúc ngày 13/9, giới đầu cơ đã giảm 5,2% lượng mua vào 18 loại hàng hóa xuống còn 1,21 triệu hợp đồng tương lai và quyền chọn. Đây là lần giảm đầu tiên kể từ đầu tháng 8.

Các quỹ đã giảm đặt cược vào kim loại đồng tới 91%, và có xu hướng giảm giá lúa mì lần đầu tiên trong 4 tuần. Đặt cược vào việc tăng giá ngô, vàng và xăng dầu cũng giảm.

Chỉ số Standard & Poor’s GSCI, theo dõi 24 loại hàng hóa nguyên liệu cơ bản, giảm 14% kể từ khi chạm mức cao nhất 2 năm trong tháng 4 khi khủng hoảng nợ leo thang tại châu Âu và Mỹ làm tăng lo ngại rằng tăng trưởng toàn cầu đình trệ.

Roxanna Mohammadian-Molina, chuyên gia phân tích tại Barclays Capital, trong báo cáo ngày 14/9 cho biết, các nhà đầu tư đã giảm 29% lượng tiền mặt đổ vào các quỹ giao dịch hàng hóa trong 7 tháng đầu năm nay. Nhóm phân bố tài sản toàn cầu của Societe Generale tuần trước cũng cho rằng các loại tài sản đang trong vùng nguy hiểm.

Theo số liệu của Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 13/9, các quỹ đầu cơ và các nhà quản lý tiền khác đã giảm lượng mua vào kim loại đồng xuống 300 hợp đồng, so với 3.221 chỉ 1 tuần trước.

Dự trữ đồng toàn thế giới tăng 4,7% kể từ ngày 1/7, báo hiệu nhu cầu yếu. Giá đồng tại New York đã giảm 16% kể từ mức kỷ lục lập trong tháng 2.

Theo Cameron Brandt, giám đốc nghiên cứu tại EPFR Global, các quỹ từ bỏ kim loại công nghiệp và hàng hóa nông sản bởi rất khó để thấy tăng trưởng trong thời gian tới, đặc biệt nếu xảy ra tình trạng vỡ nợ tại châu Âu.

Trong tuần kết thúc ngày 14/9, giới đầu tư cũng đổ 692 triệu USD vào các quỹ hàng hóa, theo số liệu của EPFR. Các quỹ đầu tư vàng và kim loại quý ghi nhận 938 triệu USD vốn chảy vào, trong khi các quỹ hàng hóa khác ghi nhận 246 triệu USD vốn rời khỏi.

Giá vàng tương lai tăng lên mức kỷ lục 1.923,7 USD/oz ngày 6/9, tăng 28% trong năm nay khi khủng hoảng kinh tế làm tăng nhu cầu trú ẩn tài sản. Tuần trước, đầu tư ròng vào vàng giảm 6,1% xuống còn 185,767 hợp đồng.

Loading...