Giá hạt tiêu khó tăng hết tháng 6

0
212
Advertisement
Xu hướng tăng giá có thể chỉ kéo dài đến hết tháng 6 vì vụ thu hoạch của Malaysia, Braxin và Indonesia sẽ bắt đầu trong khoảng 6 – 8 tuần nữa.

Giá hạt tiêu đen tăng mạnh trên thị trường kỳ hạn thế giới vài tháng gần đây cho thấy chưa có dấu hiệu về sự sụt giảm ngay tức khắc, nhưng theo giới phân tích, giá khó duy trì đà đi lên đến hết tháng 6

Giá hạt tiêu tại sàn giao dịch Kochi – Ấn Độ đã lên đến 30.208 Rs/tạ, tương đương 7.000 USD/tấn trong ngày 12/5, cách đây 1 năm chỉ là 15.991 Rs/tạ. Giá được dự báo sẽ tăng tiếp lên 32.000 Rs/tạ trong một hay hai tuần tới.

Các nhà phân tích cho rằng, xu hướng đi lên của giá có thể chỉ kéo dài trong vài tuần tới vì vụ thu hoạch của Malaysia, Braxin và Indonesia sẽ bắt đầu trong khoảng 6 – 8 tuần nữa. Việt Nam trong khi đó còn đến 35% tổng sản lượng vụ mùa năm nay chưa đưa ra thị trường.

Dựa vào báo cáo trước đây rằng cung tiêu sẽ khan hiếm trong năm nay, cộng với giá nội địa cao hơn thế giới, các thương nhân Ấn Độ đã mua vào khá nhiều trong thời gian qua. Người trồng tiêu Ấn Độ trong khi đó mới bán ra khoảng 20% tổng sản lượng, tương đương khoảng 10.000 tấn. Khi giá bắt đầu chững lại, dự trữ từ Ấn Độ dự đoán cũng sẽ chảy ra thị trường, càng làm tăng nguồn cung.

Giá tiêu vẫn ở mức cao

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), thị trường tiêu trong nước và quốc tế đang chững lại dù giá tiêu trong nước vẫn ở mức cao. Hiện giá tiêu đen trong nước vẫn giữ như tháng trước, ở mức 108.000-110.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tình hình xuất khẩu tiêu đang chậm lại do một số nhà nhập khẩu tính lại các hợp đồng nhằm tìm kiếm các đơn hàng có giá thấp hơn. Ông Trần Đức Tụng, chánh văn phòng VPA, cho biết giá thành tiêu của các công ty hiện nay ở mức 110.000 đồng/kg nên rất khó giảm giá bán trong khi nhiều người dân còn tiêu chưa vội bán ngay.
Tuoitre

Phương Thảo – cafef.vn