Bà Rịa–Vũng Tàu: Thương nhân Trung Quốc mua hạt tiêu giá cao!

0
1013
Advertisement
Họ còn hứa hẹn sẽ trở lại thu mua trong một ngày gần đây và nhắn với bà con chuẩn bị tâm lý và hàng hóa sẵn sàng để việc mua bán diễn ra được nhanh chóng hơn.

Tin từ các đại lý thu mua nông sản ở Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết trong 2 ngày 3 và 4/5 có nhiều thương nhân Trung Quốc lùng sục vào tận nhà vườn để thu mua hạt tiêu xô trực tiếp từ nông dân. Giá cả được đưa ra mời gọi cao hơn giá thị trường, cụ thể là từ 114.000-115.000 đồng/kg tiêu xô.

Theo các đại lý tại đây phản ánh, họ không thể cạnh tranh nổi vì giá mua của thương nhân Trung Quốc cao hơn giá hiện hành 2.000-3.000 đồng/kg (tức là cao hơn 2 đến 3 triệu đồng/tấn) và trả tiền ngay. Hàng được đưa lên các phương tiện trung chuyển, bằng loại xe bán tải, xe du lịch cở nhỏ, ra quốc lộ có xe tải lớn chờ sẵn để bốc đi.

Họ còn hứa hẹn sẽ trở lại thu mua trong một ngày gần đây và nhắn với bà con chuẩn bị tâm lý và hàng hóa sẵn sàng để việc mua bán diễn ra được nhanh chóng hơn.

Tuần qua, tuy giá hạt tiêu thế giới vẫn dao động ở mức cao nhưng thị trường nội địa nghỉ lễ kéo dài nên hoạt động mua bán cũng trầm lắng trên khắp các vùng sản xuất hạt tiêu trọng điểm của cả nước. Sự khuấy động của thương nhân Trung Quốc cũng nhanh chóng trôi qua, thị trường trở lại yên ắng như trước tuy nhà vườn còn nhiều ngạc nhiên và bàn tán.

Theo nhiều đại lý cho biết, sự trầm lắng còn có nguyên nhân là họ không thể mua giá cao hơn vì các công ty kinh doanh xuất khẩu chỉ phát ra giá thấp và cho rằng giá hạt tiêu thế giới hiện nay đang bị giá ảo.

Nhưng một số nhà nông thường theo dõi giá cả trên mạng thì cho rằng đang có hiện tượng kìm giá hạt tiêu ở thị trường nội địa trong khi thị trường thế giới giá đã cao đến mức kỷ lục từ trước đến nay.

Vào những ngày giá hạt tiêu thế giới ở sàn giao dịch Ấn Độ tăng lên 270 Rupi/kg thì giá hạt tiêu nội địa cũng tăng nóng lên đến 120.000 đồng/kg. Nay giá hạt tiêu thế giới đã tăng lên đến 295-300 Rupi/kg nhưng giá hạt tiêu nội địa lại giảm về mức 100.000-112.000 đồng/kg.

Việc giá hạt tiêu nước ta tăng trưởng quá nóng rồi chững lại, giảm xuống kéo dài trong khi thị trường hạt tiêu thế giới vẫn tăng cao khiến cho giá hạt tiêu thời gian qua được báo chí công luận đưa tin, phân tích, lý giải khá nhiều.

Hôm nay 5/5, hạt tiêu đen xuất khẩu được chào bán cho loại 500 Gr/l FAQ giá 5.950 USD/tấn, loại 550 Gr/l FAQ giá 6.350 USD/tấn và loại tiêu trắng D/W 630 Gr/l có giá 8.450 USD/tấn, FOB, giá vẫn không đổi so với tuần trước.

Mức giá xuất khẩu được chào bán cũng cho thấy thị trường hạt tiêu trong nước chưa có biến động gì đáng kể như nhà vườn mong đợi.

(Nguồn: Anh Văn – cafef.vn)