Home Nông-Thủy sản Việt Nam là trung tâm của thị trường tiêu thế giới

Việt Nam là trung tâm của thị trường tiêu thế giới

0
Việt Nam là trung tâm của thị trường tiêu thế giới

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết Việt Nam hiện nay là trung tâm chính của thị trường hạt tiêu thế giới.

Ấn Độ, quốc gia sản xuất tiêu hàng đầu thế giới, đã không thể duy trì cuộc đua xuất khẩu do nguồn cung yếu xuất phát từ sản lượng thấp trong vụ mùa này.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu tiêu của Việt Nam tháng 4 ước đạt 16 ngàn tấn, kim ngạch đạt 80 triệu USD, đưa khối lượng tiêu xuất khẩu 4 tháng đạt 42.000 tấn với kim ngạch xuất khẩu 208 triệu USD, giảm 4,9% về lượng và giá trị tăng tới 53,5% so với cùng kỳ.

Giá xuất khẩu tiêu có xu hướng tăng khá so với tháng trước, giá bình quân 3 tháng đạt 4.895 USD/tấn, tăng 61,8% so với cùng kỳ. Mặc dù lượng không tăng nhưng giá trị đều tăng ở hầu hết các thị trường lớn, như Đức – 43,2%, Hoa Kỳ – 24,8%, Hà Lan – 144,1%,…

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết dẫn lời một nhà xuất khẩu tiêu hàng đầu của Ấn Độ có trụ sở tại Kochi cho biết, Ấn Độ không có nhiều nguồn hàng để xuất khẩu nên các nước nhập khẩu ít quan tâm đến khu vực này. Giá loại tiêu Asta trên thị trường thế giới hiện đang ổn định quanh mức 6.000 USD/tấn. Tuy nhiên giá tại Ấn Độ lại cao hơn ở mức 6.100 USD/tấn. Trong khi đó giá tại Việt Nam chỉ ở mức từ 5.600 – 5.800 USD/tấn.

Mùa thu hoạch năm nay, sản lượng dự kiến sẽ giảm tại các nước như Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc và Brazil do điều kiện khí hậu bất lợi. Trong khi đó tại Việt Nam, Malaysia và Sri Lanka sản lượng duy trì như năm trước.

Sản lượng của Ấn Độ năm nay dự kiến giảm xuống còn 40.000 tấn từ 55.000 tấn năm ngoái.

(Nguồn: Duy Linh – DVT.vn)