Home Nông-Thủy sản Sẽ áp dụng tiêu chuẩn VietGap cho cá tra

Sẽ áp dụng tiêu chuẩn VietGap cho cá tra

0
Sẽ áp dụng tiêu chuẩn VietGap cho cá tra

Theo Tổng cục Thủy sản, thời gian tới người nuôi cá tra bắt buộc phải áp dụng tiêu chuẩn VietGap. Tiêu chuẩn này được chứng nhận miễn phí.

Ông Nguyễn Tử Cương, nguyên Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (Nafiqad) cho biết khi áp dụng VietGap thì đồng nghĩa với việc ngành nuôi cá tra đáp ứng được những tiêu chí đảm bảo dịch bệnh, an toàn môi trường, an sinh xã hội và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

“Áp dụng VietGap sẽ đưa nghề nuôi cá tra vào nền nếp và qua đó từng bước thay thế những tiêu chuẩn như GlobalGap, ASC… đang được nhiều tổ chức phi chính phủ kêu gọi ngành thủy sản thực hiện và thu phí rất cao cho mỗi lần áp dụng”, ông Cương nói.

Theo ông Cương sau khi áp dụng VietGap cho cá tra sẽ áp dụng VietGap cho những thủy sản nuôi trồng khác như nghêu, tôm.

Còn ông Lê Chí Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và chế biến thủy sản An Giang, cho rằng nếu áp dụng VietGap cho cá tra sẽ là một bước cần thiết để con cá tra đi đến sự ổn định, phát triển bền vững hơn trong những năm tới.

Theo ông Cương, hiện ngành nuôi trồng thủy sản nước ta đang áp dụng một số tiêu chuẩn như GlobalGap, ASC (nuôi thủy sản nước ngọt không ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên) trong đó, người nuôi muốn được chứng nhận tiêu chuẩn này phải bỏ ra số tiền khoảng 7.500 USD cho 1 lần chứng nhận trong thời hạn 1 năm.

Để được chứng nhận MSC của Hội đồng Bảo tồn biển quốc tế (Marine Stewardship Council – MSC) thì người nuôi phải trả 100.000 USD ở lần đầu chứng nhận với thời hạn 1 năm và 12.000 USD/năm trong những lần chứng nhận sau. Địa phương được chứng nhận MSC của nước ta là nghêu Bến Tre.

Nguồn TBKTSG