Khẩn trương trị bệnh phấn trắng trên cây cao su

0
221

Năm nay, thời tiết thay đổi thất thường và có phần khắc nghiệt, nhiệt độ không khí lại liên tục tăng cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phấn trắng phát triển hàng loạt và lây lan trên diện rộng. VRG đã khuyến cáo và kịp thời chỉ đạo các công ty tập trung trị loại bệnh này.

Bệnh lây lan trên diện rộng

Theo Ban Quản lý kỹ thuật VRG, hiện bệnh phấn trắng đã xuất hiện trên vườn cây các công ty cao su Bà Rịa, Đồng Phú, Đồng Nai, Tây Ninh, Dầu Tiếng, Chư Păh, Chư Sê, Mang Yang, Kon Tum… Thống kê sơ bộ cho thấy, chỉ riêng khu vực miền Đông, diện tích vườn cây cao su khai thác bị nhiễm bệnh phấn trắng mức độ từ trung bình đến nặng chiếm khoảng 50% diện tích cây khai thác. Tuy nhiên, theo Ban QLKT đây là bệnh năm nào cũng xảy ra và chưa phải là năm có diện tích cây khai thác bị bệnh nặng nhất. Ban đã và đang theo dõi tình hình bệnh và có sự chỉ đạo chặt, kết hợp với các giải pháp kỹ thuật nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của bệnh đến kế hoạch khai thác của các đơn vị trong năm 2011.

Xử lý bệnh phấn trắng

Để đề phòng bệnh phấn trắng, các đơn vị phải thường xuyên thăm vườn để sớm phát hiện bệnh, từ đó có biện pháp phòng trị thích hợp, kịp thời. Ở những vườn cây có nguy cơ nhiễm bệnh cao hoặc những vườn cây năm trước đã nhiễm bệnh, căn cứ vào sự ra lá mới để quyết định xử lý bằng cách phun thuốc trực tiếp lên cây ngay trong mùa bệnh. Đối với vườn nhân, vườn ương và vườn cây KTCB, sử dụng một trong hai loại thuốc là bột lưu huỳnh thấm nước (Kumulus, Sulox) nồng độ 0,3%, hexaconazole (Anvil 5SC, Callihex 50SC) nồng độ 0,15% hoặc hỗn hợp của carbendazim và hexaconazole (Arivit 250SC, Vixazol 275SC…) nồng độ 0,2%. Khi pha thuốc chỉ sử dụng nước sạch, không có tạp chất, không sử dụng nước phèn. Cách pha theo các bước sau: Cho 1/3 lượng nước sạch vào bình phun. Tiếp theo cho đủ lượng thuốc, chất bám dính… vào và sau đó lắc bình hay quậy đều để cho thuốc tan hoàn toàn. Cho 2/3 lượng nước còn lại lắc hay quậy đều để tạo dung dịch đồng nhất trước khi phun.

Phun thuốc lên tán lá khi có 10% lá non nhú chân chim trên vườn và ngừng phun khi 80% lá đã già. Thực hiện phun thuốc 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 – 7 ngày vào buổi sáng ít gió. Đối với vườn cây đang thu hoạch mủ, áp dụng biện pháp xử lý gián tiếp như tăng cường phân bón vào cuối mùa mưa, tăng lượng phân đạm và kali vào giai đoạn cao su bắt đầu ra lá mới để giúp tầng lá sớm ổn định, vệ sinh vườn cây ngay trong và sau khi rụng lá.

Tuy nhiên, theo Ban QLKT, cái khó hiện nay khi xử lý bệnh phấn trắng ngoài yếu tố diễn biến bất thường của thời tiết thì phương tiện xử lý bệnh còn hạn chế. Máy phun thuốc chuyên dụng còn quá ít, trong khi bệnh lây lan trên diện rộng. Ngoài ra, cây cao su khai thác quá cao, vòi phun máy thủ công không vươn tới. Trong đợt dịch bệnh Corynespora năm 2010, một số đơn vị đã nhập máy phun cao áp AJ-401-LH từ Malaysia. Được biết, hiện có 17 chiếc máy AJ-401-LH được các đơn vị như Đồng Phú, Dầu Tiếng, Bình Long, Tây Ninh, Bình Long mua về sử dụng thử nghiệm trừ bệnh Corynespora và các bệnh khác. Nếu đạt hiệu quả như mong muốn, VRG sẽ cho các đơn vị nhập về sử dụng và những khó khăn trên sẽ được giải quyết.

(Nguồn: vra.com.vn)

 

Loading...