Thị trường hàng hóa tuần từ 07 – 13/3/2011

0
125
Advertisement

Sau khi leo lên đỉnh 49.000 đồng/kg vào 10/3, giá cà phê hạ nhiệt xuống còn 45.400 đồng/kg. Như vậy, chỉ trong 3 ngày, giá cà phê mất 3.600 đồng/kg.

Giá cà phê arabica tại New York leo lên mức cao mới của 34 năm trong ngày 09/3 ở sát 3 USD/lb do nỗi lo cung thắt chặt loại chất lượng cao. Tuy nhiên 2 phiên sau đó, giá điều chỉnh giảm với tốc độ chóng mặt bởi hoạt động chốt lời và bán tháo sau thông tin về động đất và sóng thần ở Nhật Bản.

Giá cà phê ở thị trường trong nước lập kỷ lục ở 49.000 đồng/kg hôm 10/3 do giá thế giới tăng mạnh. Tuy nhiên mức giá này không giữ được lâu và quay đầu giảm kể từ cuối buổi sáng. Đến hết tuần, giá còn 45.400 đồng/kg.

Thị trường hàng hóa tuần từ 07 – 13/3/2011

Cao su

Giá cao su thiên nhiên trên thị trường châu Á và trong nước đều sụt giảm mạnh trong 2 tuần qua do nhu cầu thấp, sau khi đạt kỷ lục trong tuần cuối tháng 2. So với mức kỷ lục giữa tháng trước, giá cao su hiện đã mất hơn 20% giá trị.

 

Dầu mỏ

Giá dầu sau khi tăng liên tục từ đầu năm, đã có tuần giảm đầu tiên trong tuần này do lo ngại nhu cầu sẽ giảm sau trận động đất ở Nhật Bản.

Đồng

Giá đồng và các kim loại cơ bản liên tục giảm trong tuần bởi những bất ổn chính trị ở Trung Đông và Bắc Phi, kết hợp với các thông tin kinh tế bất lợi đến từ Mỹ, động đất ở Nhật Bản, và trên hết là nỗi lo kinh tế toàn cầu chững lại. Giá đồng đã rơi xuống dưới 9.000 USD/tấn trong tuần này, cách xa mức kỷ lục trên 10.000 USD/tấn trong tháng trước.

Đường

Thị trường đường thế giới không còn nóng trong tuần này do nhu cầu dự báo sẽ không theo kịp nguồn cung. Tuy nhiên ở trong nước, nguồn mía nguyên liệu cho sản xuất lại là vấn đề căng thẳng với các nhà máy do giá cao và tình trạng tranh mua. Hiện các nhà máy đang phải hoạt động dưới công suất.

Gạo

– Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 9/4 đã ký quyết định về việc mua lương thực dự trữ nhà nước hàng năm. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 25/4/2011 và tạm thời áp dụng cho đến hết năm 2013.

– Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippine cho biết sẽ mua 200.000 tấn gạo của Việt Nam theo thỏa thuận giữa hai chính phủ.

– Giá thóc gạo nước ta giảm 4% trong tuần này do nguồn cung tăng khi vụ thu hoạch lúa Đông Xuân ở các tỉnh ĐBSCL đang diễn ra sôi động. Dù có nhu cầu mua từ Philippine thông báo tuần này và 250.000 tấn Bangladesh mua trước đó nhưng cũng không thể giúp giá tăng do vụ thu hoạch này cho phép chúng ta xuất khẩu tới 3 triệu tấn.

– Giá gạo tại Thái Lan vẫn ổn định dù không có nhu cầu từ nước ngoài khi giá kém cạnh tranh hơn so với của Việt Nam, nhờ chương trình thu mua gạo dự trữ của chính phủ.

Phân bón

– Giá phân bón thế giới tăng mạnh do nhu cầu cao. Giá nông sản cao kỷ lục khiến người nông dân tăng cường đầu tư cho vụ mùa với hy vọng sản lượng cao hơn, thúc đẩy nhu cầu phân bón.

– Giá phân bón nhập khẩu từ Trung Quốc qua các cửa khẩu của Lạng Sơn và Lào Cai tăng kể từ khi điều chỉnh tỷ giá VND/USD và nhu cầu cao cho vụ lúa Chiêm Xuân ở khu vực miền Bắc cũng như cây công nghiệp ở Tây Nguyên.

Thép

– Giá thép Trung Quốc tiếp tục giảm trong tuần này, với giá thép tại Sở giao dịch hàng hóa mất tới 4%, do nhu cầu thấp.

– Giá quặng sắt và than – hai nguyên liệu quan trọng trong sản xuất thép- cũng giảm trong tuần này do triển vọng nhu cầu thép yếu. Giá than Trung Quốc đang ở mức thấp nhất 4 tháng rưỡi.

– Động đất ở Nhật Bản khiến các cảng biển phải đóng cửa có thể ảnh hưởng tới sản xuất và xuất khẩu thép. Giá thép ở thị trường Đông Nam Á dự báo tăng do Nhật Bản là nhà cung cấp thép nhiều nhất cho khu vực.

Thủy sản

Giá cá tra ở trong nước lập kỷ lục trong tuần trước do sản lượng thấp trong khi nhu cầu nhập khẩu từ phía khác hàng tăng.

Giá cá giống trong khi đó cũng tăng từng ngày do nguồn cung không đủ cộng với chất lượng thấp.

(Nguyễn Hằng – Cafef.vn)