Máy cạo mủ cao su công suất gấp 3 lần cạo tay

1
28819

Tuần trước, Blog Thông tin thị trường cao su có đăng bài về máy cạo mủ cao su do ông Lê Thanh Bình ở Đông Hà, Quảng Trị sáng chế. Do dữ liệu bị mất nên bài viết này không còn. Tuy nhiên, có một số thành viên muốn biết thông tin về chiếc máy máy này nên HKT xin phép được đăng lại và cung cấp thêm một số thông tin liên quan.

Bài 1. Máy cạo mủ cao su công suất gấp 3 lần cạo tay

Đây là bài viết được đăng đầu tiên trên báo Đồng Nai:

Mới đây, nông dân Lê Thanh Bình ở TP. Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đã nghiên cứu thành công loại máy cạo mủ cao su có thể tăng công suất thu hoạch mủ gấp 3 lần so với cạo mủ bằng tay. Loại máy này gọn nhẹ dễ sử dụng, trọng lượng chỉ khoảng 0,7kg. Máy cạo mủ cao su được sản xuất dựa trên nguyên tắc momen quay tròn của động cơ điện 1 chiều để gọt lớp vỏ cây cao su, có thể điều chỉnh phù hợp với lớp cắt, độ sâu, độ dày của vỏ, tránh phạm vào thân gỗ làm tổn thương cây. Tốc độ của máy cắt nhanh, ngọt nên không bít đường ống tiết mủ  và lượng mủ tiết ra tăng 10 – 15% so với dao cạo mủ truyền thống.

Loại máy cạo mủ cao su của ông Bình đã được chọn giới thiệu tại Hội chợ nông nghiệp quốc tế năm 2010 tổ chức ở Đồng Nai vừa qua và được nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh đặt hàng. Giá máy cạo mủ cao su là 2- 2,5 triệu đồng/cái.

Bài 2. Lê Thanh Bình với sáng kiến máy cạo mủ cao su

Bài viết này  được đăng trên báo Quảng Trị:

Anh Lê Thanh Bình, 57 tuổi, quê ở xã Cam Thành, Cam Lộ (Quảng Trị). Trước đây anh là một công nhân kỹ thuật cơ khí, sau đó chuyển công tác ở Công ty sửa chữa ô tô số 8, Công ty ôtô 1/5 Quảng Trị… Năm 1992 anh nghỉ mất sức và trở về mở xưởng cơ khí nhỏ để mưu sinh tại nhà riêng ở phường 5, thành phố Đông Hà.

Xuất thân là con nhà nông dân nghèo, Lê Thanh Bình thuở nhỏ cũng một nắng hai sương, cày sâu cuốc bẫm nên rất thấu hiểu với những nhọc nhằn mà người nông dân tần tảo để có cuộc sống no ấm, hạnh phúc.

Hiện nay, trên những vùng đất đỏ ba zan màu mỡ ở Cam Chính, Cam Nghĩa và cả trên vùng gò đồi của nhiều địa phương như Cam Thành, Cam Thủy, Cam Thanh, cây cao su đã bám rễ, đâm chồi và cho dòng nhựa trắng.

Những lần về thăm quê, được uống bát nước chè xanh đặc sánh, được tâm tư, chuyện trò, cùng xắn tay áo với nông dân, cầm dao và thử từng đường cạo trên những thân cây cao su anh mới vỡ vạc ra nhiều điều còn hạn chế về cách cạo thủ công trong quy trình cạo mủ.

Đó là thao tác còn chậm, khi cạo, đường cạo do phải đẩy đi đẩy lại nhiều lần làm tắc các mạch mủ,… kết quả là năng suất không cao. Là một thợ cơ khí, Lê Thanh Bình là người rất sáng dạ, ham học hỏi.

Ước mơ cháy bỏng từ lâu của anh là sáng chế được nhiều loại máy, nhất là về lĩnh vực máy nông nghiệp để giúp nông dân bớt vất vả, mau thoát nghèo. Do vậy nên anh nảy ra ý tưởng làm một chiếc máy cạo mủ cao su, mong sao giúp bà con cạo nhanh hơn, mang lại hiệu quả cao hơn.

Qua nhiều đêm không ngủ suy nghĩ về thiết kế của chiếc máy cuối cùng bằng tất cả những kiến thức đã được học, kinh nghiệm qua nhiều năm lăn lộn thực tế nghề cơ khí và trí thông minh sáng tạo; thiết kế hình hài chiếc máy và những phụ kiện cấu tạo bên trong cũng được hoàn thành.

Khó khăn nữa là quá trình chế tạo máy, do không có máy móc chuyên dùng mà toàn làm thủ công nên anh phải gia công nhiều lần mới đạt độ chính xác các chi tiết. Anh Bình cho biết, phải mất hàng tháng trời lao tâm khổ tứ, chiếc máy mới chính thức ra đời như mong muốn. Cầm trong tay chiếc máy và vận hành chạy thử như ý, trong lòng anh trào dâng niềm hạnh phúc tột cùng, khó tả.

Chiếc máy cạo mủ cao su của Bình có nguyên lý cấu tạo hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng momen quay tròn của động cơ điện một chiều để cắt gọt lớp vỏ cây cao su. Máy chạy bằng bình ắc quy nhỏ đeo bên người, kích thước máy nhỏ gọn với chiều dài 25cm, rộng 8 cm, độ dày 0,2 cm, trọng lượng gần 1 kg, phù hợp trong thao tác cũng như di chuyển.

Mỗi lát cạo mất thời gian khoảng 4 giây, nhanh hơn cạo thủ công từ 2 đến 3 lần. Qua nhiều lần cạo thử nghiệm, cho thấy năng suất mủ cao hơn nhiều so với cách cạo thủ công nhờ chế độ cắt ngọt và chỉ một lát cắt qua nên mạch mủ không bị tắc. Máy có bộ phận khống chế nên không gây tổn thương cho thân cây; có thể tuỳ chỉnh theo độ dày mỏng của lát cắt từ 1,2 -1,5 li.

Chỉ cần ít thời gian thao tác là mọi người có thể cạo được mà không phải qua một lớp tập huấn dài ngày như cạo thủ công. Anh Bình cho biết, anh đã mang máy đi tham gia giới thiệu, chào bán công nghệ, thiết bị tại chợ công nghệ và thiết bị Việt Nam ASEAN+3 tại Hà Nội và được Ban tổ chức Hội chợ trao giấy chứng nhận.

Tại Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế 2009 (AGROVIET 2009) do Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì tổ chức, anh Bình đã mang chiếc máy cạo mủ cao su của mình tham gia triển lãm và được ban tổ chức đánh giá cao.

Trước đó, anh Bình cũng đã nghiên cứu và sản xuất thành công chiếc máy gieo lạc 2 hàng được người nông dân vui mừng đón nhận. Chiếc máy này sau khi mang đi dự hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tại Đà Nẵng trong năm 2008 đã mang về giải Ba sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2008 và giải Nhì sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị năm 2009.

Cả hai sản phẩm: máy gieo lạc 2 hàng và máy cạo mủ cao su của anh Bình hiện đã có nhiều khách hàng đến đặt mua. Tuy nhiên do đang khó khăn về kinh phí và nhà xưởng nên anh chưa tổ chức sản xuất.

Đối với máy cạo mủ cao su, hiện anh đang tiếp tục nghiên cứu chế tạo sản phẩm sao cho gọn nhẹ, mẫu mã đẹp, có độ bền cao mà giá thành hạ, tạo điều kiện để mọi người nông dân đều mua được máy, góp phần tăng năng suất lao động và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình và xã hội.

Hồ Cầu

Qua thông tin từ các bài báo trên, tôi đã liên lạc được với gia đình ông Bình và được cho biết rằng, chiếc máy cạo mủ cao su của ông mới được sáng chế và đưa đi triển lãm thôi, hiện chưa sản xuất hàng loạt để bán trên thị trường. Khả năng qua năm 2011 thì sản phẩm này mới được bán rộng rãi.

Các bạn quan tâm đến sản phẩm này có thể liên lạc theo địa chỉ:

Ông: Lê Thanh Bình
Địa chỉ: Khu phố 5, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
Điện thoại: 0533.509.532
Loading...

1 BÌNH LUẬN