Giá cao su có thể giảm 22% trong năm 2010

2
4

Theo nguồn tin Bloomberg dẫn báo cáo của hãng kinh doanh cao su lớn nhất Nhật Bản, Marubeni Corp., giá cao su thiên nhiên có thể giảm 22% vào cuối năm 2010 sau khi tăng rất mạnh trong tháng 4 vừa qua khiến các hãng sản xuất lốp xe phải chuyển sang sử dụng cao su tổng hợp.

Kazutaka Sonomoto, người phụ trách mặt hàng cao su của hãng Marubeni dự báo giá cao su thiên nhiên giao ngay tham khảo sẽ ở vào khoảng 3 đến 3,7 USD/kg trong nửa cuối năm nay, so với mức khoảng 3,9 USD/kg hiện nay.

Tháng này, giá cao su đã leo lên mức cao kỷ lục do Thái Lan, nước sản xuất và xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới, đang trong mùa sản lượng thấp, nguồn cung ỉam sút trong khi hu cầu tăng mạnh từ các khách hàng Trung Quốc.

Trên thị trường Tokyo, giá cao su đã lập kỷ lục cao của 21 tháng vào ngày 16/4/2010.

Theo Takaki Shigemôt, nhà phân tích thuộc công ty nghiên cứu và đầu tư JSC Corp, giá tăng cao khiến tốc độ mua cao su thiên nhiên của Trung Quốc – nước tiêu thụ lớn nhất thế giới – bị chậm lại. Khách hàng không vội vã mua vào thời điểm này.

Nhập khẩu cao su tổng hợp vào Trung Quốc tháng 3/2010 đã tăng lên mức cao kỷ lục 182.570 tấn. Dự trữ cao su ở Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đã giảm 68% sau khi đạt mức cao kỷ lục của 5 năm vào tháng 1 vừa qua.

Cao su tổng hợp:

Giá cao su tổng hợp, thường theo sát xu hướng giá dầu thô, hiện vào khoảng 2.500 USD/tấn, trong khi giá cao su thiên nhiên tại Tokyo lên tới 3.501 USD/tấn.

Các hãng sản xuất lốp xe không thể tăng giá sản phẩm nhanh kịp với giá cao su, nên khoảng cách giá giữa cao su nguyên liệu và sản phẩm cao su đang tăng rất nhanh.

Giá cao su cũng có thể chịu sức ép giảm nếu nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới cho phép đồng Nhân dân tệ tăng giá so với Đôla Mỹ.

Xu hướng giá cao su kỳ hạn tại Thượng Hải, thị trường cao su sôi động nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch, đang trở nên ảnh hưởng mạnh mẽ hơn tới các thị trường khác, kể cả Sở giao dịch Tokyo (Tocom).

Nếu Trung Quốc định giá lại đồng Nhân dân tệ, điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn tới giá kỳ hạn tại Thượng hải,

các hành động có thể sẽ đặt một kéo về tương lai của Thượng Hải, tới doanh số bán cao su tại Tokyo và các thị trường khác. Không giống như Thượng hải, Tocom cung cấp giá tham khảo cho thị trường, cho các nhà đầu tư ở bất kỳ một nước nào.

Tăng giá đồng Nhân dân tệ

Trung Quốc có thể cho phép đồng nhân dân tệ tăng giá từ thời điểm 30 tháng 6 để kiềm chế lạm phát, và giảm thiểu việc ảnh hưởng tới xuất khẩu.

Kết quả một cuộc khảo sát do hãng tin Bloomberg tiến hành cho thấy đa số những người được hỏi dự báo ngân hàng trung ương  Trung Quốc sẽ cho phép thả nổi tiền tệ trong quý này, và trong số 19 người được hỏi thì 5 người dự báo điều đó sẽ xảy ra vào ngày 30/9/2010.

Sản lượng lốp xe toàn cầu dự báo sẽ tăng 3% đến 5% mỗi năm, bởi tiêu thụ ô tô ở Trung Quốc tăng. Trung Quốc đã trở thành thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Nhu cầu cao su Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng bởi số lượng người có ô to ở nước này sẽ tiếp tục tăng lên và sẽ bằng với số lượng ở Nhật Bản.

Theo Hiệp hội Các nước Sản xuất Cao su Thiên nhiên, tiêu thụ cao su Trung Quốc dự báo sẽ tăng 10% so với năm ngoái, lên 3,35 triệu tấn.

Giá cao su

Theo Hiệp hội Cao su Thái Lan, giá cao su Thái Lan, loại RSS3, FOB, trên thị trường Tokyo đã tăng lên mức kỷ lục cao 124,30 Baht (3,85 USD)/kg trong ngày 20/4/2010.

Chủ tịch Hiệp hội Cao su Indonexia, Asril Sutan Amir, cũng cho hay giá tại Indonexia, nước sản xuất lớn thứ 2 thế giới, cũng cho hay giá cao su nước này hiện cũng lên tới mức cao nhất kể từ năm 2008.

Ngày 16/4/2010, giá cao su tại Tokyo đã lập kỷ lục cao của 21 tháng, là 338,5 Yên/kg.

(Vinanet)

Loading...

2 BÌNH LUẬN

 1. con muon hoi:
  1. moi nguoi co ai biet thi truong ngay mai va ngay mot (2 ngay ke tiep) cua cao su nhu the nao khong?
  2. du doan gia mu trong 2 ngay do la bao nhieu?
  3. sao chu Tuan lai biet duoc nhung thong tin va so lieu nhu vay de cung cap cho moi nguoi tham khao? (vi thong tin chu Tuan rat bo it)
  4. co the cho con them it dia chi de tham khao them ve cao su khong?
  5. xem gia dau tho o dau?

 2. Bạn hỏi gì kì vậy, sao biết được giá của 2 ngày kế tiếp. Thậm chí trong ngày còn có nhiều giá khác nhau nữa là.
  Những thông tin trên chỉ là thông tin trên mạng để tham khảo thôi, chứ không thể nào đem ra thực tế để chào giá bán buôn được, tuy nhiên nó cũng có ảnh hưởng chút đỉnh đến giá cao su xuất khẩu ở VN