Lốp xe Mỹ tăng 10 – 28% do nhập khẩu từ Trung Quốc giảm

0
189

Giá lốp xe tải nhẹ ở Mỹ đã tăng đáng kể sau khi Tổng thống Obama chuẩn y mức thuế suất 35% đối với lốp nhập khẩu từ Trung Quốc, do người mua tìm kiếm những nguồn cung khác để thay thế, một nhà quản trị cho biết.

Mức thuế có hiệu lực từ cuối tuần qua đã làm giảm mạnh việc đặt các lô hàng lốp Trung Quốc, thậm chí việc đặt hàng đã giảm trước khi thông báo tăng thuế được đưa ra.

“Người mua hàng bị xáo trộn khi phải tìm các nguồn cung khác thay thế” Chủ tịch tập đoàn Del-Nat Tire, ông Jim Mayfield nói cuối tuần qua.

Bảy công ty dưới trướng của Liên minh tự do buôn bán lốp xe Mỹ, trong đó có Memphis, Tennessee-based Del-Nat, đã phản đối khoản thuế này, lập luận rằng, lốp xe chỉ được sản xuất với số lượng rất nhỏ tại Mỹ.

Giá của các loại lốp khác nhau đã tăng 10 – 28% trog hai tuần qua và có thể tăng thêm do nguồn cung thiếu.

Chuyển động này cũng đã cắt giảm nhu cầu đối với cao su thiên nhiên và sự suy giảm vẫn chưa được bù đắp bằng việc bán hàng cho các nước khác, nơi mà các công ty Mỹ có thể tìm được nguồn cung lốp với thuế suất thấp, một thương nhân Thái Lan cho biết hôm thứ Hai.

Ngay sau mức thuế của Hoa Kỳ đánh vào lốp xe Trung Quốc được công bố, các nhà xuất khẩu cao su thiên nhiên trong khu vực Đông Nam Á đã cho biết họ đã dự kiến nhu cầu để chuyển đổi việc xuất khẩu cao su cho Trung Quốc sang các nước khác.

“Nhu cầu về lốp xe của Mỹ vẫn rất lớn, và họ có thể mua bổ sung số lượng lớn từ các vùng khác như Nam Mỹ,” ông Chiaki Furui, giám đốc điều hành Agrow Enterprise, một công ty môi giới hàng hóa Thái Lan cho biết.

Riêng Jim Mayfield thì cho rằng, rất khó để thay đổi ngay lập tức yêu cầu tới các nhà máy sản xuất lốp xe ở các nước khác.  “Nhau cầu sử dụng lốp xe SUV và xe tải nhẹ của Mỹ đang rất lớn”, ông lưu ý. “Để đáp ứng nhu cầu của Mỹ, các nhà sản xuất lốp xe ở những nơi khác sẽ phải thực hiện điều chỉnh chi tiết kỹ thuật sản xuất.” Các công ty cung ứng Mỹ đang cố gắng bổ sung nguồn cung từ các nước khác để thay thế lốp nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có Thái Lan, Indonesia, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ và Mexico, ông nói.

Tuy nhiên, nhiều nhà xuất khẩu tiềm năng đã xuất khẩu sang Hoa Kỳ với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu từ 3,5 triệu đến 4,0 triệu lốp xe một tháng từ Trung Quốc trước khi thuế quan đặc biệt đã được công bố.

Tại Trung Quốc, hàng tồn kho cao su thiên nhiên trong kho hàng theo dõi bởi Shanghai Futures Exchange tăng 7% trong tuần đến ngày thứ Năm, đạt mức 98.253 tấn.

Nhiều nhà nhập khẩu tại Hoa Kỳ đã không đặt bất kỳ đơn đặt hàng cho lốp xe từ Trung Quốc kể từ cuối tháng tám với dự đoán của một khoản thuế nặng sẽ được áp đặt.

“Hiện nay, chúng tôi không đặt bất kỳ đơn đặt hàng mới từ Trung Quốc bởi vì chúng tôi muốn thấy mức giá sẽ được điều chỉnh như thế nào trong bốn tuần tiếp theo,” ông Mayfield nói.

“Chúng tôi không nhận được bất kỳ đơn đặt hàng lớn từ Mỹ vào lúc này,” một nhà sản xuất lốp xe tại thành phố cảng Trung Quốc của Thanh Đảo cho biết.

(Irco.biz)