Xuất khẩu cao su tháng 2 của Thái Lan tăng nhưng không phản ánh đúng nhu cầu

0
16
Advertisement

Việc tăng xuất khẩu cao su thiên nhiên của Thái Lan trong tháng 2 chủ yếu là do sự đình trệ trong xuất khẩu trong dịp nghỉ Tết Âm lịch tháng 1, và không phản ánh sự thay đổi về nhu cầu thực sự, một quan chức của Hiệp hội Cao su Thái Lan phát biểu hôm thứ năm.

Thái Lan đã xuất khẩu 258.492 tấn cao su thiên nhiên trong tháng 2, so với 225.413 tấn trong tháng 1. Trong tháng 2/2008, Thái Lan đã xuất khẩu được 231.867 tấn.

“Sự tăng xuất khẩu trong tháng 2 là do sự sụt giảm trong tháng 1. Xuất khẩu trong 2 tháng đầu của năm nay vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm trước và việc tăng trong tháng 2 sẽ không có bất cứ tác động nào đến kế hoạch giảm sản lượng xuất khẩu năm nay,” quan chức này nói.

Chính phủ Thái Lan trước đây đã báo sẽ thu mua khoảng 200.000 tấn cao su thiên nhiên từ thị trường trong nước trong nỗ lực chống lại sự sụt giảm giá trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang tồi tệ, đã tác động đến nhu cầu và giá cao su rất nhiều.

“Kế hoạch dự trữ sẽ bắt đầu vào tháng này hoặc tháng tới, khi nguồn cung bắt đầu tăng sau khi cây cao su kết thúc mùa nghỉ đông. Vẫn còn vài việc phải thực hiện,” quan chức này cho biết.

Khi chính phủ Thái có kế hoạch thu mua cao su, Công ty Cao su Quốc tế bao gồm 3 thành viên: Thái Lan, Indonesia và Malaysia – chiếm khoảng 70% sản lượng toàn cầu – đã công bố sẽ cắt giảm 915.000 tấn cao su thiên nhiên trong năm 2009 để cố gắng đẩy giá lên.

Thái Lan là quốc gia sản xuất cao su thiên nhiên lớn nhất trên thế giới với sản lượng hằng năm khoảng 3 triệu tấn/năm.

Cao su kỳ hạn trên Sàn Giao dịch hàng hoá Tokyo (Tokyo Commodity Exchange – TOCOM) đã giảm từ khi đạt đỉnh điểm trong gần 30 năm là 356,9 Y/kg trong tháng 6, khi sự suy thoái kinh tế toàn cầu đã khiến ngành sản xuất ôtô và lốp xe toàn cầu ngừng trệ.

Các nhà sản xuất lốp xe là nhóm ngành tiêu thụ cao su thiên nhiên lớn nhất, chiếm khoảng 70% lượng tiêu thụ toàn cầu.

Vào lúc 07:32 GMT thứ Năm, hợp đồng giao dịch RSS3 tháng Tám của TOCOM là 139,7 Y/kg, giảm 1,3Y so với lúc đóng cửa ngày thứ Tư.