Trung Quốc trở thành nước nhập khẩu cao su lớn nhất của Việt Nam

0
19
Advertisement

Theo khẳng định của mạng tin tức châu Á, hiện Trung Quốc là nước nhập khẩu cao su lớn nhất của Việt Nam.

Theo báo cáo mới nhất của hiệp hội cao su Việt Nam, Trung Quốc đại lục đã trở thành nhà nhập khẩu cao su lớn nhất của Việt Nam, và vị trí này sẽ được duy trì trong thời gian nữa.

Theo bản báo cáo, năm 2008, Trung Quốc đại lục nhập khẩu 925,7 triệu USD cao su thiên nhiên từ Việt Nam, chiến 56% lượng cao su xuất khẩu của Việt Nam, đứng vị trí hàng đầu trong tổng số 70 quốc gia nhập khẩu cao su từ Việt Nam. Các quốc gia nhập khẩu cao su lớn khác như Hàn Quốc, Malaisia cũng nhập khẩu cao su từ Việt Nam, nhưng chỉ chiếm từ 3 -5 % lượng nhập khẩu cao su của Việt Nam.

Cũng theo bản báo cáo, năm 2008, Việt Nam cũng xuất khẩu cao su sang các nước châu Âu như Đức và Italia. Lượng xuất khẩu cao su của Việt Nam sang thị trường Italia tăng 38% so với cùng kỳ năm 2007, sang thị trường Đức tăng 14,7% so với năm 2007.  Mức nhập khẩu cao su Việt Nam của Cộng hòa Séc tăng mạnh nhất. Năm 2008, lượng cao su xuất khẩu của Việt Nam sang Cộng hòa Séc là 8,3 triệu USD, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2007.

Ngược lại, lượng xuất khẩu cao su của Việt Nam sang thị trường Mỹ năm 2008 lại có dấu hiệu giảm sút. Mỹ luôn là thị trường tiêu thụ cao su đứng đầu thế giới, năm 2008, lượng cao su xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ tương ứng với 30,5 triệu USD, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2007.  Ngành công nghiệp ô tô của Mỹ chao đảo là nguyên nhân chính khiến cho lượng nhập khẩu cao su của nước này giảm xuống mà cao su thiên nhiên là nguyên liệu chính để tạo ra lốp xe.

(ECVN)

(Vinanet)