Nhu cầu hỗn hợp cao su Thái Lan gia tăng tại Trung Quốc

0
12
Advertisement

Ông Perk Lertwangpong, Chủ tịch Liên đoàn Hợp tác xã các nhà trồng tỉa cao su Thái Lan, đã cho biết hiện nay đang có nhu cầu gia tăng hỗn hợp cao su tại Trung Quốc.

Các hỗn hợp cao su được làm bằng cách trộn các hoá chất khác nhau với latex để sản xuất ra nhiều sản phẩm. Trung Quốc đã cho phép các loại hỗn hợp như thế được hưởng thuế suất nhập khẩu đặc biệt vì trong nước đang có có nhu cầu mạnh.

Tại Thái Lan, có nhiều hợp tác xã cao su có thể sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm như vậy sang Trung Quốc. Ví dụ, Hợp tác xã các nhà trồng tỉa Suan Nam Thip tại huyện Batong thuộc tỉnh Yala năm vừa qua đã xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 2.500 tấn và được dự kiến con số này sẽ gia tăng trong năm 2009.

Hợp tác xã các nhà trồng tỉa Chanthaburi cũng đang chuẩn bị đầu tư khoảng 20 triệu THB vay từ Liên đoàn Hợp tác xã Tiết kiệm và Tín dụng Thái Lan để xây dựng nhà máy sản xuất hỗn hợp cao su. Nhà máy này với công suất 2,5 tấn/giờ được dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào năm nay. Sản xuất hỗn hợp cao su sẽ giúp tăng thêm giá trị gia tăng cho cao su thiên nhiên lên khoảng 5-10%. Các nhà trồng tỉa cao su cũng có thể ứng phó với giá cao su ế ẩm bằng cách tồn trữ mủ cao su để sau đó chế biến thành hỗn hợp cao su.

Ngoài thị trường Trung Quốc, nhu cầu về hỗn hợp cao su cũng đang gia tăng tại EU và Canada. Do Liên đoàn Hợp tác xã Tiết kiệm và Tín dụng của Thái Lan có các hợp đồng với nhiều quốc gia, họ có thể hỗ trợ các nhà sản xuất Thái Lan thâm nhập vào các thị trường này.

Hiện nay, hỗn hợp cao su đang ở mức giá 50-54 THB/kg, cao hơn giá mủ tờ loại 3 là 35-40 THB/kg. Sản lượng hỗn hợp cao su bị hạn chế tại Thái Lan do đòi hỏi phải có đầu tư nhiều về trang thiết bị và các hoá chất liên quan.

(vra.com.vn)