Hỗ trợ sản phẩm cao su xuất khẩu

0
110
Advertisement

Theo Bộ Công Thương, sẽ có khoảng 12 mặt hàng xuất khẩu được hỗ trợ, trực tiếp nhắm vào nhóm nông lâm thủy sản và nhóm hàng công nghiệp đang gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ, trong đó có các sản phẩm từ cao su.

Cũng theo Bộ Công Thương, danh sách này tập trung chủ yếu vào các mặt hàng thủy sản, thịt lợn đông lạnh, rau quả, hàng dệt và may mặc, giày dép các loại, túi xách, vali, mũ, ô dù, sản phẩm gỗ, điện tử và linh kiện máy tính, hàng thủ công mỹ nghệ như mây tre, cói, thảm, gốm sứ, sản phẩm chất dẻo, dây diện và cáp điện, và các sản phẩm cơ khí bao gồm máy biến thế, động cơ điện, dụng cụ cầm tay, các sản phẩm từ cao su.

Các chuyên gia thương mại cho rằng với mức hỗ trợ 40 đồng/USD cho dệt may và 20 đồng/USD cho các mặt hàng khác, dự kiến tổng số tiền hỗ trợ dựa trên kim ngạch xuất khẩu là khoảng 890 tỷ đồng, trong đó, riêng hỗ trợ cho mặt hàng dệt may là 420 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nguyên tắc là hỗ trợ trực tiếp cho sản xuất của một số ngành hàng trên cơ sở khối lượng hàng hóa được tiêu thụ. Như vậy, chỉ những doanh nghiệp đã xuất khẩu hàng hóa, có tờ khai thực xuất và hóa đơn xuất khẩu mới được hỗ trợ.

(Nongnghiep.vn)