Công ty Cao su Quốc tế (IRCo) tiếp xúc với các nhà sử dụng cao su Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến cao su

0
23
Advertisement

Các quan chức của Công ty Cao su Quốc tế (IRCo) sẽ gặp gỡ hội viên của Hiệp hội Công nghiệp Cao su Trung Quốc vào ngày thứ ba này (17/3/2009) trước thềm hội nghị cao su tại Trung Quốc, một quan chức cao cấp của IRCo cho biết vào thứ hai.

“Cuộc họp nhằm mục đích mở cuộc đối thoại giữa nhà tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới là Trung Quốc và các quốc gia sản xuất cao su lớn nhất thế giới”. Ông Yium Tavarolit, Chánh văn phòng và chuyên gia kinh tế cao cấp của IRCo cho biết.

Theo ông, “Cuộc họp sẽ diễn ra giữa các nhà điều hành IRCo và hội viên của các khu vực quốc doanh và tư nhân của Trung Quốc. Chúng tôi sẽ thảo luận về tình hình thị trường cao su hiện nay và khả năng tìm sự cân bằng trong thị trường sao cho các nhà sản xuất và tiêu thụ cao su đều có lợi,” nhưng không cho biết thêm.

Đối thoại cũng sẽ đề cập đến “các vấn đề liên quan đến kinh doanh giữa các nhà sản xuất vỏ xe Trung Quốc và ba nhà sản xuất cao su thiên nhiên,” vì nhiều nhà sản xuất vỏ xe Trung Quốc bị quy kết là đã vi phạm hợp đồng do nhu cầu trong lãnh vực xe hơi trong nước đang bị suy giảm trong giai đoạn suy thoái của kinh tế toàn cầu, ông Lin Hui, nhà phân tích của Sở Giao dịch Phương đông (Orient Securities Futures), cho biết. Thành viên sản xuất cao su của IRCo là – Thái Lan, Indonesia và Malaysia – chiếm khoảng 70% sản lượng cao su toàn cầu.

Nhưng các nhà phân tích không hy vọng bất kỳ một sự thông báo cắt giảm sản lượng nào từ cuộc họp này vì “hội thảo này (Hội thảo Cao su Trung Quốc lần thứ 4 năm 2009 tại Quảng Châu, Trung Quốc) tập trung vào phía tiêu thụ hơn là phía sản xuất,” Zhang Fangfang, nhà phân tích tại Sở Giao dịch Shanghai Jiuheng.

Trung Quốc là nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới, sử dụng hàng năm trên 2 triệu tấn cao su.

Các nước thành viên IRCo trước đây đã thoả thuận rút khỏi thị trường 915.000 tấn cao su trong năm 2009 để nâng giá cao su vì đã sụt giảm hơn 70% kể từ mức cao nhất trong vòng 28 năm là 356,9Y một kí lô gam tại Sở Giao dịch hàng hoá Tokyo (TOCOM) đã đạt được vào tháng 06 xuống dưới 100Y vào tháng 12.

Trong ngày thứ hai, giá tại Tocom của hợp đồng RSS3 giao hàng tháng 08 đạt mức 136,7 Y/kg tăng được 0,2Y.

(vra.com.vn)