Ngành cao su ứng phó với khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2009

0
111
Advertisement

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và suy thoái kinh tế thế giới đã lan rộng trong quý 4/2008, làm ảnh hưởng đến sức tiêu thụ và giá cả của nhiều mặt hàng, trong đó chịu tác động nhanh nhất là ngành ô-tô, kéo theo nhu cầu săm lốp và cao su chựng lại vào mùa cao sản của cây cao su, gây sức ép giảm giá cao su thiên nhiên sâu hơn so với các mặt hàng khác.

Mặt khác, giá dầu thô tụt giảm đến 70% so với cao điểm lúc tháng 7/2008, bị kéo lùi về gần bằng giá năm 2004, chỉ còn 36-40 USD/thùng, do đó làm tăng xu hướng sử dụng cao su tổng hợp, một sản phẩm từ dầu thô có thể thay thế cao su thiên nhiên trong nhiều sản phẩm và được sử dụng gần 60 % trong tổng nhu cầu cao su. Giá cao su tổng hợp giảm theo giá dầu đã làm tăng thêm sức cạnh tranh giá với cao su thiên nhiên.

Đến giữa tháng 12/2008, giá cao su giảm đến 62-64% so với đỉnh điểm tháng 7, và giảm 32-34% so với cùng kỳ năm 2007, chỉ còn khoảng 1.000 – 1.100 USD/tấn, tương đương với giá năm 2004.

Trước tình hình giá cao su giảm mạnh, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của hơn 3 triệu hộ nông dân, Hội đồng cao su quốc tế ba bên, đại diện Chính phủ Thái Lan, Indonesia và Malaysia, là những nước hiện chiếm đến 72% tổng sản lượng cao su toàn thế giới, đã thống nhất một số giải pháp sau đây:

1. Từ tháng 1/2009, ba nước sẽ thực hiện kế hoạch giảm xuất khẩu 700.000 tấn và tái canh 169.000 ha cao su già hiệu quả kém để cắt giảm 215.000 tấn cao su. Tổng sản luợng cao su được giảm là 915.000 tấn, tương đương khoảng 15% lượng cao su xuất khẩu năm 2008 của ba nước. Riêng trong quý 1/2009, ba nước sẽ giảm xuất khẩu 270.000 tấn, 38,6% của kế hoạch 700.000 tấn.

2. Ngăn chận vi phạm hợp đồng: Nhằm duy trì truyền thống kinh doanh lành mạnh của ngành cao su thế giới, các Hiệp hội cao su đề nghị chính phủ cần tiếp cận với chính phủ của các nước liên quan để hợp tác hạn chế kinh doanh không lành mạnh, đưa khách hàng vi phạm hợp đồng vào danh sách đen và ngưng giao dịch.

3. Khuyến khích giảm sản lượng bằng giải pháp gia tăng tốc độ tái canh, giảm cường độ cạo và tiến độ trồng mới sẽ được rà soát để phù hợp với tình hình.

Chính phủ mới của Thái Lan vừa tuyên bố sẽ tạm ngừng xuất khẩu cao su để giảm nguồn cung sau khi việc áp dụng kế hoạch cắt giảm sản lượng chưa giúp ngăn chặn giá cao su trượt xuống và dự kiến sẽ dành một khoản ngân sách cấp cho chương trình dự trữ cao su trong nước.

Chính phủ Malaysia và Indonesia cũng chuẩn bị những phương án tương tự để hạn chế giá cao su tiếp tục sụt giảm.

Vừa qua, Hiệp hội Cao su Việt Nam đã đề xuất doanh nghiệp Hội viên xem xét thực hiện một số giải pháp chủ động nhằm khắc phục những khó khăn do tác động của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu:

– Cắt giảm sản lượng để bớt sức ép đẩy giá xuống quá sâu. Tăng tốc độ tái canh là giải pháp thỏa đáng để giảm sản lượng vì có thêm nguồn thu nhập từ gỗ bù vào doanh thu mủ cao su bị giảm và tạo việc làm cho người lao động, có cơ hội sử dụng giống mới cao sản và tận dụng thời cơ đầu vào thấp (phân bón, nhiên liệu…). Có thể diện tích tái canh sẽ tăng từ 10.000 ha hàng năm lên 20.000 ha hàng năm trong giai đoạn 2009-2010. Giảm cường độ cạo và mở cạo trễ vườn cây trẻ tuy sản lượng và doanh thu giảm nhưng có thể vẫn có hiệu quả kinh tế vì chi phí cũng giảm.

– Giảm giá thành là giải pháp chủ động chống chịu trong lúc giá cao su chưa thể phục hồi. Cần rà soát và tiết kiệm tất cả các khâu trong sản xuất, quản lý, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để đầu tư phân bón và chăm sóc hợp lý. Thu nhập của người lao động sẽ giảm so với năm 2008 nhưng vẫn có thể đảm bảo được mức sống cơ bản.

– Nâng cao chất lượng, đảm bảo uy tín thương mại, chọn lọc khách hàng là những biện pháp giữ được khách hàng truyền thống và hạn chế thiệt hại do khả năng thanh toán của khách hàng.

– Hạn chế vi phạm hợp đồng. Hiệp hội Cao su Việt Nam đã thống nhất phối hợp với các Hiệp hội cao su trong vùng Đông Nam Á để trao đổi thông tin về danh sách các khách hàng vi phạm hợp đồng nhằm thông báo cho Hội viên hạn chế giao dịch để giảm thiểu rủi ro.

Hiệp hội Cao su Việt Nam đã vừa nhận được đề nghị của Hiệp hội Cao su Indonesia về việc cần khuyến cáo Hội viên không xuất khẩu cao su nếu giá thấp hơn 1.350 USD/tấn. Khuyến cáo này đã được Hiệp hội cao su Thái Lan và Malysia ủng hộ.

Gần đây, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Hội viên của Hiệp hội, đã đề xuất Chính phủ cho Tập đoàn vay 1.500 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi để mua dự trữ 100.000 tấn cao su từ các hộ cao su tiểu điền nhằm tránh tình trạng bỏ hoang, chặt đốn vườn cao su. Tập đoàn cũng đã có kế hoạch giảm giá thành năm 2009, lương công nhân tuy giảm so với năm 2008 nhưng vẫn có thể chấp nhận được khi giá cả các mặt hàng khác cũng giảm.

Để cùng nhau liên kết ngăn chận giá cao su giảm đến mức gây thiệt hại lớn cho người sản xuất, Hiệp hội Cao su Việt Nam tiếp tục khuyến cáo Hội viên áp dụng một số giải pháp trong năm 2009:

– Nếu giá giao dịch trong nước trên 1000 USD/tấn, vẫn tiếp tục khai thác, sơ chế cao su bình thường. Nếu thấp hơn 1.000 USD/tấn, sẽ thu mua cao su của tiểu điền để dự trữ với khoảng 100.000 tấn đến 200.000 tấn, bằng 15-25% tổng sản lượng.

– Nếu giá xuất khẩu của các hợp đồng giao ngay dưới 1.350 USD/tấn (FOB), sẽ giảm xuất khẩu.

– Các giải pháp trên sẽ được thảo luận và có kế hoạch phối hợp cụ thể giữa các Hội viên trước khi thực hiện.

Việc giảm sản lượng cao su từ thị trường Việt Nam khoảng 100.000 tấn đến 200.000 tấn, sẽ góp phần cùng ba nước cao su lớn giảm khoảng 1,1 triệu tấn cao su trong năm 2009 để nguồn cung không thừa so với cầu, đồng thời với giá thành thấp thích nghi với giá mua của thị trường sẽ giúp người sản xuất cao su cầm cự được trong năm 2009 khi nền kinh tế thế giới chưa phục hồi.

(vra.com.vn)