Điểm tin thị trường hàng hoá thế giới ngày 15-01-2009

0
7
Advertisement
  • Gạo:

– Viện nghiên cứu Gạo Quốc tế (IRRI) cho hay sản lượng lúa sẽ tăng 50% nhưng sử dụng ít phân bón và nước tưới tiêu hơn, nhờ công nghệ quang hợp mới.

– Thái Lan có kế hoạch thiết lập quan hệ đối tác gần gũi với các nước sản xuất gạo hàng đầu thể giới như Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ.

– Giá trị các sản phẩm nông nghiệp của Thái Lan ước đạt 1.200 tỷ baht/năm, chiếm khoảng 11% tổng sản phẩm trong nước (GDP), trong đó, gạo chiếm 260 tỷ baht, cao su và các sản phẩm cao su 254 tỷ baht, chăn nuôi 180 tỷ baht, thủy hải sản 170,6 tỷ baht.

  • Cà phê:

– Giá cà phê thế giới giảm do đồng USD tăng giá và các index fund vẫn chưa ngừng bán, thị trường vẫn kẹt trong biên độ giao dịch của phiên trước.

– Dự báo thị trường cà phê toàn cầu sẽ bị thiếu hụt ít nhất 5 triệu bao trong niên vụ 2009/10, với sản lượng tại nước sản xuất lớn nhất Braxin dự kiến bị sụt giảm, trong khi nhu cầu vẫn tăng lên bất chấp kinh tế đi xuống.

  • Đường:

– Giá đường thô thế giới giảm mạnh xuống mức thấp nhất 2 tuần qua do đồng USD tăng giá và giá hàng nông sản khác cũng giảm.

– Sản lượng đường của Ấn Độ niên vụ 2008/09 ước tính đạt 18,8 triệu tấn, giảm so với 20 triệu tấn niên vụ trước.

  • Cao su:

– Thái Lan, Inđônêxia và Malaixia đã nhất trí giảm 1/6 lượng cao su xuất khẩu trong năm 2009, tương đương 915.000 tấn.

  • Dầu:

– Giá dầu thô tại New York giảm do dự trữ dầu của Mỹ tăng trong khi giá dầu Brent tại London lại tăng nhẹ.

– OPEC sẵn sàng có thêm các biện pháp để vực giá dầu đang ngày càng tuột dốc, nhưng vẫn còn quá sớm để xác định tác động tới thị trường của đợt cắt giảm sản lượng bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2009.

– Giá dầu thế giới tiếp tục đà giảm trong năm 2009 trong nhu cầu sụt giảm mạnh trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu.

(Vinanet)