Cao su thiên nhiên đảo chiều tăng giá

0
191
Advertisement

Giá cao su kỳ hạn tại thị trường châu Á vững đến tăng vào lúc đóng cửa ngày 4/2 và cả lúc mở cửa ngày 5/2 sau khi khách hàng Trung Quốc quay trở lại thị trường sau tuần nghỉ Tết.

Cao su kỳ hạn tháng 7/2009 giá tăng 1,7 Yên hay 1,2% lên 139,8 Yên/kg vào lúc mở cửa ngày 5/2.

Việc giá tăng ở Thượng Hải kích thích khách hàng Trung Quốc bán cao su tại Thượng Hải và mua cao su tại Tokyo. Khách hàng Trung Quốc thường thích mua cao su nước ngoài, giá rẻ hơn, như cao su Indonexia.

Khách hàng Trung Quốc, nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới, đã ký hợp đồng mua khoảng 1.000 tấn cao su SIR20 của Indonexia với giá 1,27 USD/kg.  Khách hàng Trung Quốc cũng đang tìm mua các loại cao su chất lượng thấp.

Sự quay trở lại với thị trường cao su của Trung Quốc thực ra đã được bắt đầu từ đầu tuần này, kể từ sau Tết Nguyên đán, bằng các hợp đồng mua cao su từ Thái Lan, Inđônêxia và Malaixia, nhằm tranh thủ cơ hội giá nguyên liệu này đang xuống thấp do tác động của khủng hoảng toàn cầu. Thêm vào đó, tin đồn cho rằng Chính phủ Trung Quốc sẽ mua mạnh cao su để gia tăng kho dự trữ cao su quốc gia cũng đẩy giá các hợp đồng cao su kỳ hạn tại Tôkyô và Thượng Hải lên.

Các nhà kinh doanh cho rằng Trung Quốc hiện đang thiếu nguyên liệu này sau khi nhiều nhà nhập khẩu Trung Quốc bỏ cuộc vào cuối năm ngoái, và trong tháng 2 và tháng 3 sẽ còn nhiều đơn đặt hàng hơn nữa.

Trung Quốc đã nhập khẩu 1,68 triệu tấn cao su thiên nhiên trong năm 2008, tăng 2,07% so với năm trước đó.

Tuy nhiên, nỗi lo về nhu cầu vẫn còn đó, trong khi các nước sản xuất cao su hàng đầu thế giới đều lên kế hoạch cắt giảm xuất khẩu trong năm nay để đẩy giá tăng lên.

Thái Lan có kế hoạch mua 200.000 tấn cao su cho vào kho dự trữ. Trung Quốc cũng có kế hoạch thu mua cao su dự trữ tương tự như Thái Lan.

Bán ô tô ở Mỹ trong tháng 1 giảm xuống mức thấp nhất của 27 năm.

(Vinanet)