Các nhà đầu tư Trung Quốc thay đổi kế hoạch trồng cao su tại Lào

0
248
Advertisement

Các nhà đầu tư Trung Quốc đang muốn dừng việc trồng cây cao su tại Lào để chuyển sang những loại cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn, do khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã làm giảm mạnh nhu cầu, khiến giá mủ cao su trên thị trường thế giới giảm tới 1/3 trong thời gian qua.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội các doanh nhân Hồ Nam (Trung Quốc) đang kinh doanh đầu tư tại Lào, Qing Ji Kang, nhiều nhà đầu tư nước này đã bày tỏ ý định dừng việc trồng cây cao su để chuyển sang trồng các loại hoa quả hoặc lúa phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Ông Qing cho biết, cá nhân ông cũng đã đầu tư vào 100 hécta cây cao su tại huyện Phonhong, tỉnh Viêng Chăn, nhưng cũng đang cân nhắc việc trồng xoài, sầu riêng, táo và các loại hoa quả khác mà Lào vẫn phải nhập của các nước láng giềng.

Trong những năm gần đây, diện tích trồng cao su tại Lào phát triển rất nhanh. Năm 2006, Bộ Nông Lâm Lào đặt mục tiêu đến năm 2010, nước này sẽ có khoảng 180.000 hécta cây cao su. Tuy nhiên, con số trên thực tế sẽ cao hơn nhiều do hầu hết các tỉnh đều trồng vượt diện tích đề ra ban đầu. Hiện Bộ này chưa thống kê chính xác đã có bao nhiêu hécta cây cao su được trồng tại Lào, song phần lớn diện tích cao su ở các tỉnh bắc Lào đều thuộc về các nhà đầu tư Trung Quốc.

(Vinanet)